ไลฟ์สไตล์
100 year

ญาติไดโนเสาร์ตัวเท่าอีกัวนาพบในแอนตาร์กติกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2562 12:01 น.
SHARE

ทวีปแอนตาร์กติกาที่เห็นน้ำแข็งปกคลุมอย่างหนาวเย็นในทุกวันนี้ จริงๆแล้วเมื่อ 250 ล้านปีก่อนต่างกันอย่างสิ้นเชิง พื้นที่แห่งนี้ปกคลุมด้วยป่าไม้ มีแม่น้ำไหลผ่าน และอุณหภูมิพอเหมาะต่อสัตว์ป่าหลากหลายชนิดรวมถึงญาติยุคแรกๆของไดโนเสาร์ให้อาศัยอยู่ได้ ซึ่งหลักฐานล่าสุดคือซากสัตว์เลื้อยคลานขนาดเท่าๆอีกัวนา ได้รับการตั้งชื่อว่าแอนตาร์กทาแนกซ์ แชคเลโตนี (Antarctanax shackletoni) มีความหมายยิ่งใหญ่ว่า “ราชันแห่งแอนตาร์กติก” (Antarctic King)

แอนตาร์กทาแนกซ์ แชคเลโตนี คืออาร์โคซอร์ (Archosaur) เป็นสายพันธุ์แรกของจระเข้และไดโนเสาร์ จะเรียกเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์ก็ว่าได้ นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา เผยว่า มันมีลักษณะเหมือนกิ้งก่าอยู่หน่อยๆ แต่ในทางวิวัฒนาการแล้วมันอาจให้คำตอบว่าไดโนเสาร์และบรรดาญาติสนิททั้งหลาย มีวิวัฒนาการและแพร่ขยายพันธุ์ไปได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

เหล่านักบรรพชีวินวิทยาที่ศึกษาซากดังกล่าวคาดการณ์ว่าแอนตาร์กทาแนกซ์ แชคเลโตนี อาจเป็นสัตว์กินเนื้อที่ไล่ล่าแมลงได้รวดเร็ว และเป็นวงศ์ญาติของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ การค้นพบนี้ยังสนับสนุนความคิดที่ว่าทวีปแอนตาร์กติกาน่าจะเป็นพื้นที่เกิดการวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ ซึ่งหากค้นพบสัตว์ชนิดต่างๆ มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้เรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบชีวิตของอาร์โคซอร์ได้มากขึ้น.ภาพ Credit : (c) Brandon Peecook, Field Museum

      Credit : (c) Adrienne Stroup, Field Museum

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ทวีปแอนตาร์กติกาสัตว์ป่าอาร์โคซอร์แอนตาร์กทาแนกซ์ แชคเลโตนีการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09:32 น.