ไลฟ์สไตล์
100 year

โปรดเรียกเราว่านักกำจัดซาก รู้จักตัวตน "เห้" ผ่าน "นิค นิรุทธ์" (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 16:53 น.
SHARE

นิค นิรุทธ์ พาไปรู้จักตัว เห้ "นักกำจัดซาก" ผู้สร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ พร้อมหาคำตอบทำไม เห้ ถึงเยอะ และแพร่พันธุ์เร็ว

แฟนเพจบุ๊ก Nick Wildlife หรือ นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูของประเทศไทย ได้ทำคลิบวิดีโอพาไปรู้จัก เหี้ย โดยมีเนื้อหาระบุว่า ชื่อตามกฎหมาย เหี้ย คือ water monster มีอวัยวะเพศ 2 ชิ้น ชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ต่างจากตะกวด กินสัตว์น้ำ และได้ฉายาว่า "นักกำจัดซาก" กินซากสัตว์เน่าเปื่อยได้ คนมักจะเข้าใจผิดว่า กินซากศพ หรือ ซากสัตว์ แต่จริงๆ แล้ว ซากศพ หรือซากสัตว์ เป็นเพียงจานพิเศษ ที่มีบ้างเป็นครั้งคราว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ น้ำย่อยของเห้ มีความเป็นกรดค่อนข้างสูง ไม่มีปัญหาเรื่องแบคทีเรีย หรือโรคภัยต่างๆ หน้าที่ของ 'เห้' ในระบบนิเวศอีกอย่างหนึ่งคือ ทำหน้าที่เป็นผู้กำจัดซาก ไม่ให้ซากสัตว์มีมากเกินไป ช่วยให้ไม่เกิดการเน่าเปื่อยจนเกิดโรคระบาด เรียกได้ว่า เป็นผู้ย่อยสลายซากส่วนหนึ่งนั่นเอง

สำหรับ เหตุผลที่ว่าทำไมเห้ถึงตัวใหญ่ และมีเยอะ เมื่อเราเลี้ยงสัตว์น้ำในเชิงพาณิชย์ ทำให้เห้หากินได้ง่ายขึ้น จากแต่เดิมที่กว่าจะหาปลาได้แต่ละตัวตามธรรมชาติ เห้ต้องออกแรงเป็นอย่างมาก ทำให้พลังงานถูกใช้ไป และพลังงานจากอาหารไม่สะสม

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีบ่อปลา บ่อกุ้ง เห้พวกนี้ก็ปรับสภาพตัวเอง ไม่ไปไหนเลย อาจจะนอนรออยู่บนต้นไม้ พอหิวก็ทิ้งตัวลงมาจากต้นไม้เพื่อหาอาหาร แล้วก็ขึ้นมานอน ทำให้เกิดพลังงานสะสม เพราะไม่ถูกใช้ไป จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เมื่อเห้สมบูรณ์ถึงขีดสุด จึงแพร่พันธุ์ประชากรได้เป็นจำนวนมากนั่นเอง

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณนิรุทธ์ ชมงาม) 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหี้ยตัวเหี้ยนิรุทธ์ ชมงามข่าวโซเชียลตัวเห้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 21:38 น.