โปรดเรียกเราว่านักกำจัดซาก รู้จักตัวตน "เห้" ผ่าน "นิค นิรุทธ์" (คลิป)

ข่าว

โปรดเรียกเราว่านักกำจัดซาก รู้จักตัวตน "เห้" ผ่าน "นิค นิรุทธ์" (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2562 16:53 น.

นิค นิรุทธ์ พาไปรู้จักตัว เห้ "นักกำจัดซาก" ผู้สร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ พร้อมหาคำตอบทำไม เห้ ถึงเยอะ และแพร่พันธุ์เร็ว

แฟนเพจบุ๊ก Nick Wildlife หรือ นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูของประเทศไทย ได้ทำคลิบวิดีโอพาไปรู้จัก เหี้ย โดยมีเนื้อหาระบุว่า ชื่อตามกฎหมาย เหี้ย คือ water monster มีอวัยวะเพศ 2 ชิ้น ชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ต่างจากตะกวด กินสัตว์น้ำ และได้ฉายาว่า "นักกำจัดซาก" กินซากสัตว์เน่าเปื่อยได้ คนมักจะเข้าใจผิดว่า กินซากศพ หรือ ซากสัตว์ แต่จริงๆ แล้ว ซากศพ หรือซากสัตว์ เป็นเพียงจานพิเศษ ที่มีบ้างเป็นครั้งคราว

ทั้งนี้ น้ำย่อยของเห้ มีความเป็นกรดค่อนข้างสูง ไม่มีปัญหาเรื่องแบคทีเรีย หรือโรคภัยต่างๆ หน้าที่ของ 'เห้' ในระบบนิเวศอีกอย่างหนึ่งคือ ทำหน้าที่เป็นผู้กำจัดซาก ไม่ให้ซากสัตว์มีมากเกินไป ช่วยให้ไม่เกิดการเน่าเปื่อยจนเกิดโรคระบาด เรียกได้ว่า เป็นผู้ย่อยสลายซากส่วนหนึ่งนั่นเอง

สำหรับ เหตุผลที่ว่าทำไมเห้ถึงตัวใหญ่ และมีเยอะ เมื่อเราเลี้ยงสัตว์น้ำในเชิงพาณิชย์ ทำให้เห้หากินได้ง่ายขึ้น จากแต่เดิมที่กว่าจะหาปลาได้แต่ละตัวตามธรรมชาติ เห้ต้องออกแรงเป็นอย่างมาก ทำให้พลังงานถูกใช้ไป และพลังงานจากอาหารไม่สะสม

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีบ่อปลา บ่อกุ้ง เห้พวกนี้ก็ปรับสภาพตัวเอง ไม่ไปไหนเลย อาจจะนอนรออยู่บนต้นไม้ พอหิวก็ทิ้งตัวลงมาจากต้นไม้เพื่อหาอาหาร แล้วก็ขึ้นมานอน ทำให้เกิดพลังงานสะสม เพราะไม่ถูกใช้ไป จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เมื่อเห้สมบูรณ์ถึงขีดสุด จึงแพร่พันธุ์ประชากรได้เป็นจำนวนมากนั่นเอง

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณนิรุทธ์ ชมงาม

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์