ศึกษาวิธีการเยื้องย่างของไดโนเสาร์ซอโรพอด

ข่าว

  ศึกษาวิธีการเยื้องย่างของไดโนเสาร์ซอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2562 12:01 น.

  ซอโรพอด (sauropods) เป็นไดโนเสาร์กินพืชจากมหายุคมีโซโซอิก (Mesozoic) ลำตัวคล้ายทรงกระบอกวางบนขาเหมือนแท่งเสา คอยาวมากแต่ศีรษะเล็ก มีชีวิตอยู่เมื่อ 210–66 ล้านปีก่อน จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกบางตัวยาวกว่า 30 เมตร หนักมากถึง 70,000 กิโลกรัม แต่มหึมาขนาดนี้พวกมันเคลื่อนไหวอย่างไร จึงน่าสงสัย?

  ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดยสถาบันธรณีศาสตร์และอุตุนิยมวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนี เลยวิเคราะห์วิธีเยื้องย่างของซอโรพอดจากรอยเท้าจำนวนมากที่สำรวจพบตรงเชิงเขาแอตลาสในโมร็อกโก แล้วนำมาสร้างแบบจำลอง 3 มิติทางคอมพิวเตอร์ พบความน่าสนใจคือรอยเท้าแต่ละแห่งมีบางส่วนทับซ้อนกัน แสดงถึงการปรับตำแหน่งขาหน้าให้ก้าวไปข้างหน้าและเฉียงออกข้างหรือเอียงไปข้างหลัง โดยขึ้นอยู่กับความเร็วและจุดศูนย์ถ่วง แถมยังมีลักษณะการหมุนเท้าหน้าเฉียงไปด้านข้าง อาจเป็นเพราะกระดูกอ่อนชั้นในช่วยให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นโดยเฉพาะบริเวณไหล่

  ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์รอยเท้าซอโรพอดจากทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าเท้าหน้าของซอโรพอดจะหมุนเฉียงออกไปด้านข้างบ่อยๆ เนื่องจากไดโนเสาร์มีขนาดยักษ์ การเคลื่อนไหวจึงช้าและจุดศูนย์กลางของมวลกายก็อยู่ไกลหลัง.

  ภาพ Credit : Darius Nau

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยาซอโรพอดรอยเท้าไดโนเสาร์รอยเท้าซอโรพอดการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์