สัญญาณจากเครื่องโซนาร์ สามารถคร่าชีวิตวาฬ

ข่าว

  สัญญาณจากเครื่องโซนาร์ สามารถคร่าชีวิตวาฬ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2562 10:01 น.

  วาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติหรือ ไอยูซีเอ็น (International Union for Conservation of Nature–IUCN) จัดเป็นสัตว์ที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ คาดว่าประชากรวาฬทั่วโลกอยู่ที่ 5,000–7,000 ตัว สาเหตุที่ลดน้อยลงก็เพราะวาฬปะทะกับเรือเดินทะเล มลพิษในมหาสมุทร และถิ่นอยู่เปลี่ยนไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

  ทว่ายังมีปัจจัยอื่นอีกและนักวิทยาศาสตร์ก็รู้มานานแล้วว่าสัญญาณจากเครื่องโซนาร์ของกองทัพเรือส่งผลร้ายต่อวาฬ เช่น การเสียชีวิตของวาฬมีจะงอยปากคูวิเยร์ (cuvier beaked whale) บางตัวตายเกยตื้นบนหาดอย่างทรมาน แต่กลับไร้ร่องรอยบาดเจ็บภายนอกหรือเป็นโรคติดเชื้อ นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งมหาวิทยาลัยลาส พัลมาส เดอ กราน คานาเรียในสเปน เผยว่า แม้ภายนอกจะปกติแต่อวัยวะภายในของวาฬเสียหาย พบไนโตรเจนเต็มเส้นเลือดและสมองตกเลือด แต่ไขสันหลังและระบบประสาทส่วนกลางกลับไม่มีความเสียหาย

  สืบสาวสาเหตุก็พบว่า วาฬได้สัมผัสสัญญาณจากเครื่องโซนาร์ จึงเกิดความตึงเครียดและพยายามว่ายน้ำให้ห่างจากแหล่งกำเนิดเสียง ร่างกายเลยตอบสนองความเครียดด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำน้ำ ซ้ำร้ายด้วยไนโตรเจนสะสมแน่นในเส้นเลือดและเลือดในสมองก็ออกไม่หยุด วาฬจึงตายอย่างทุกข์ทรมาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์