ค่าฝุ่น PM2.5 แนวโน้มดีขึ้น ลุยต่อมาราธอน วิ่งผ่าเมือง เพิ่มทีมแพทย์ดูแล

ข่าว

ค่าฝุ่น PM2.5 แนวโน้มดีขึ้น ลุยต่อมาราธอน วิ่งผ่าเมือง เพิ่มทีมแพทย์ดูแล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2562 19:26 น.

ผู้จัดงานมาราธอน วิ่งผ่าเมือง 3 ก.พ. ยันไม่ยกเลิกแข่งขัน หลังค่าฝุ่น PM2.5 แนวโน้มดีขึ้น สั่งเพิ่มทีมแพทย์ ประเมินสภาพอากาศ หากเลวร้าย อาจพิจารณาหยุดแข่ง ...

จากกรณี ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งทางคณะผู้จัดงานและนักวิ่ง รายการ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2019” วิ่งผ่าเมือง ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 3 ก.พ.นี้ ออกมาแสดงความกังวลกันก่อนหน้านี้ เนื่องจากเกรงว่า สภาพอากาศที่แย่ จะส่งผลกระทบต่อนักวิ่ง 

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Amazing Thailand Marathon Bangkok ได้โพสต์ข้อความ โดยระบุว่า คณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน Amazing Thailand Marathon 2019 by Toyota ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ของคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครมาตลอด โดยการตรวจสอบค่า PM2.5 ล่าสุด (เสาร์ที่ 2 ก.พ. ช่วงเวลาแข่งขัน 00.00-10.00 น. ณ เส้นทางแข่งขันจริง) ปรากฏว่า คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้นมาก และมีแนวโน้มที่ดีในวันต่อไป

โดย คณะกรรมการฯ พิจารณาแล้ว ขอยืนยันการดำเนินการจัดการแข่งขัน ตามกำหนดการเดิมต่อไป แต่เพื่อให้การแข่งขัน ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้แข่งขันขั้นสูงสุด คณะกรรมการฯ จึงได้เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังต่างๆ โดยจัดให้เครื่องตรวจวัดค่า PM2.5 พร้อมบอร์ดแจ้งตัวเลข ณ จุดให้น้ำทุกๆ 2 กม.

หากคุณภาพอากาศในระหว่างแข่งขันเกินระดับมาตรฐาน เจ้าหน้าที่อาจจะพิจารณายุติการแข่งขัน และนำผู้แข่งขันขึ้นรถชัตเทิลบัส กลับแอร์พอร์ตลิงก์ทันที

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีฟองน้ำเพิ่มในจุดน้ำอีก 4 จุด ในกรณีที่ผู้แข่งขันมีอาการแพ้ หรืออาการทางด้านการหายใจเกิดขึ้น รวมถึงเพิ่มจำนวนแพทย์ และ Bike Marshal, หน้ากากออกซิเจน, เครื่อง AED ฯลฯ โดยแพทย์จะร่วมวิ่งไปกับผู้แข่งขันในแต่ละระยะทาง พร้อมช่วยเหลือนักวิ่ง หากมีอาการไม่ปกติเกิดขึ้น.

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Amazing Thailand Marathon Bangkok

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า
  04:34

  แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์