14 ก.พ.เตรียมถกแก้ประกาศ สธ.คุมปัญหาค่ายา

ข่าว

14 ก.พ.เตรียมถกแก้ประกาศ สธ.คุมปัญหาค่ายา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2562 05:01 น.

นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการพิจารณากำหนดมาตรฐานยาและเวชภัณฑ์ บริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นๆ ของสถานพยาบาลได้ให้ สบส.ดำเนินการทำรายละเอียด หลักเกณฑ์ให้ผู้ป่วยสามารถนำใบสั่งยาจากแพทย์ในโรงพยาบาลไปซื้อยาจากร้านขายยานอกโรงพยาบาลได้นั้น เรื่องนี้ปกติผู้ป่วยสามารถซื้อยาที่ร้านขายยาได้อยู่แล้วแต่เนื่องจากที่ผ่านมา มีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อปี 2561 ที่ไปผูกค่ายาเป็นส่วนหนึ่งในค่ารักษา ดังนั้น ตรงนี้คณะกรรมการสถานพยาบาลจะมีการประชุมกันในวันที่ 14 ก.พ.นี้เพื่อพิจารณาปรับแก้ประกาศโดยไม่ต้องออกประกาศใหม่

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะเหตุผลที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนระบุว่า หากมีการออกไปซื้อยาจากร้านขายยาแล้ว ทางโรงพยาบาลไม่สามารถรับผิดชอบผู้ป่วยรายนั้นได้ เพราะไม่ทราบว่าร้านขายยาจ่ายยาแบบใด มาตรฐานเป็นอย่างไร แต่เพื่อป้องกันผลกระทบเราต้องพิจารณารอบคอบ อาจจะมีมาตรการให้เกิดการพูดคุยจนเกิดความเข้าใจกันก่อนระหว่างแพทย์และผู้ป่วย อีกส่วนหนึ่งคือ การทำให้ร้านขายยามีคุณภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์