ไลฟ์สไตล์
100 year

แชร์ว่อนวิจารณ์สนั่น คลิปครูตัดผมเด็กสาว ม.ปลาย โรงเรียนยันทำตามระเบียบ

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2562 20:04 น.
SHARE

เพจ Black Hat แชร์คลิปนักเรียนหญิง ม.ปลาย ถูกครูตัดผมจนสั้น ทางโรงเรียนแจงทำตามระเบียบ ห้ามไว้ยาวเกิน 9 นิ้วจากหูส่วนบน เผยตักเตือนหลายครั้งแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบแฟนเพจเฟซบุ๊ก Black Hat โพสต์คลิปนักเรียนหญิงผมยาวในชุดมัธยมปลายถูกครูใช้ไม้บรรทัดทาบแล้วตัดผม พร้อมระบุข้อความว่า “#ว่าด้วยดราม่าเรื่องตัดผม จากคลิป บางทีมันก็ดูเกินไปกับการวัดตรวจแล้วตัดเลยแบบนี้ ซึ่งไม่มีการถามเด็กเลยสักคำว่า จะเอาไง โอเคมั้ย จะแก้ยังไง? มันกฎของโรงเรียนก็จริง แต่กฎของกระทรวงที่เขาวางเอาไว้หละ ทำไม ร.ร.ไม่ทำตามบ้าง ถ้ายังจะเอาแต่ความสะใจตัวเองหรือบ้าอำนาจ ต่อไประบบข้างราชการครูจะแย่แบบนี้ลงไปเรื่อยๆ แน่นอน” ซึ่งคลิปดังกล่าวเกิดการวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันที่ 17 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ ถนนหลักเมือง ต.บ้านเหนือ เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เกิดเหตุในคลิปเพื่อสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น นางภาวดี จิตตามัย ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการ กลุ่มบริหารกิจการนักเรียน โรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ ได้เล่าว่า เหตุการณ์เกิดวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ทางโรงเรียนกำลังตรวจระเบียบการแต่งกายของเด็กนักเรียนซึ่งตรวจเป็นประจำทุกเดือน ในคลิปที่มีครูผู้หญิงคนหนึ่งใช้กรรไกรตัดผมของเด็กนักเรียนหญิงจนสั้น แท้จริงแล้วเป็นการทำตามกฎระเบียบของโรงเรียนที่ระบุไว้ในคู่มือนักเรียนว่า นักเรียนหญิงทุกคนสามารถไว้ผมยาวได้ไม่เกิน 9 นิ้ว นับจากหูส่วนบนและจะต้องมีการมัดผมให้เรียบร้อยเมื่ออยู่ในโรงเรียน ทางโรงเรียนชี้แจงกับทั้งตัวเด็กนักเรียนและผู้ปกครองตั้งแต่วันปฐมนิเทศแล้ว รวมถึงในการโฮมรูมทุกวันคุณครูก็จะมีการย้ำเรื่องกฎระเบียบดังกล่าว

ส่วนเด็กที่ถูกคุณครูตัดผมนั้น เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ไว้ผมยาวเกินกฎระเบียบ และคุณครูว่ากล่าวตักเตือนหลายครั้งแต่ยังไม่มีการตัดให้ถูกต้องตามระเบียบ เมื่อถูกตรวจพบคุณครูจึงตัดผมเพื่อเป็นการลงโทษ ซึ่งในระหว่างนั้นมีเพื่อนของนักเรียนที่ถูกลงโทษใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปแล้วนำไปโพสต์ลงในโซเชียล จนมีการแชร์ต่อๆ กันไปและเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังเกิดกระแสดังกล่าวทางโรงเรียนได้เรียกนักเรียนในคลิปเข้าพูดคุยทำความเข้าใจและชี้แจงว่าคุณครูทำตามกฎระเบียบของโรงเรียน 

แต่การที่นักเรียนนำคลิปไปโพสต์ในโซเชียลจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นการทำให้เสียชื่อเสียงของโรงเรียน จะมีการ หักคะแนนความประพฤติของนักเรียนคนดังกล่าวตามระเบียบ หลังการพูดคุยเด็กนักเรียนคนดังกล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้ลบโพสต์ในเฟซบุ๊ก แต่มีเพจแชร์เรื่องราวออกไปจนบานปลาย ด้านผู้ปกครองได้โทรศัพท์เข้ามาพูดคุยกับทางผู้อำนวยการแล้ว ทางโรงเรียนย้ำว่าจะมีการลงโทษโดยการตัดคะแนนความประพฤติของเด็ก แต่ไม่ได้มีการลงโทษรุนแรงถึงขั้นไล่ออก

ขณะที่บรรยากาศภายในโรงเรียนหลังเกิดเหตุการณ์ นักเรียนไม่ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์แต่อย่างใด เพราะเข้าใจถึงกฎระเบียบของโรงเรียนเป็นอย่างดี โดย นางสาวสริตา ละครสี ตัวแทนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่เหตุการณ์เพียงเล็กน้อยทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีโรงเรียน จนได้รับความเสียหายจากความเข้าใจผิดของกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางกลุ่ม ซึ่งความเป็นจริงกฎระเบียบการแต่งกายของโรงเรียนระบุไว้อย่างชัดเจน และไม่ได้บังคับให้เด็กไว้ผมสั้นจนเกินไป การที่นักเรียนถูกคุณครูลงโทษโดยการตัดผมก็เนื่องมาจากการไม่ยอมปฏิบัติตามกฎ ไว้ผมยาวจนเกินไป

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า นักเรียนส่วนใหญ่ของโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ ต่างก็ปฏิบัติตามระเบียบของโรงเรียน มีเพียงนักเรียนบางส่วนที่พยายามฝ่าฝืน ซึ่งทางอาจารย์ฝ่ายปกครองได้เรียกมาตักเตือนหลายครั้ง จนมีการตัดผมให้เป็นไปตามระเบียบและมีการเชิญผู้ปกครองมาพูดคุยเพื่อร่วมกันดูแลเด็กในปกครอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดผมตัดผมเด็ก ม.ปลายไว้ผมยาวโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์กาญจนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 11:03 น.