ข่าว
100 year

พี่น้องกตัญญู เป่าแคนฟ้อนรำหาเงิน รับอยากเที่ยววันเด็กเหมือนคนอื่นแต่ยากจน

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2562 13:05 น.
SHARE

สองพี่น้องยอดกตัญญู ใช้วันหยุดนั่งรถทัวร์จากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ตระเวนเป่าแคนฟ้อนรำหาเงินช่วยพ่อแม่ เผยอยากเที่ยววันเด็กเหมือนคนอื่น แต่รู้ว่าครอบครัวต้องใช้เงิน...

วันที่ 12 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือพรานนก ได้มีการจัดงานวัดเด็กของชาวบ้านชุมชนวังหลัง ได้สังเกตเห็นเด็กหญิงและชาย จำนวน 2 คน คนพี่เป็นหญิงอายุประมาณ 10 ปี กำลังเป่าแคนบรรเลงเพลง ให้น้องชาย อายุประมาณ 5-6 ปี ฟ้อนรำหาเงินบริจาคจากกลุ่มประชาชนที่เดินผ่านไปมาบริเวณประตูทางเข้า รพ.ศิริราช ช่วงบริเวณด้านหน้าคณะพยาบาลศาสตร์

จากการสอบถาม ทราบว่า คนพี่ชื่อ ด.ญ.พรธิตา หรือ "น้องแพม" สีหาบุตร อายุ 10 ปี ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านอาคุณ จ.สุรินทร์ ส่วนเด็กชายคนน้องชื่อ ด.ช.สุรศักดิ์ หรือ "น้องสเก็ตซ์" สืบเพ็ง อายุ 6 ปี ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านแก จ.สุรินทร์ โดยเด็กทั้งคู่มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน

น้องแพม เล่าว่า ปัจจุบันตนและน้องพักอยู่ที่ จ.สุรินทร์ บ้านใกล้ๆ กัน ที่บ้านยากจนทั้งคู่ โดยเฉพาะบ้านตนนั้นลำบากมาก หลังคาผุยามฝนตกน้ำรั่วยังไม่มีเงินซ่อม ทำให้พ่อกับแม่ของตนและพ่อกับแม่น้องต้องหาเงินด้วยการรับจ้างทุกอย่าง ในทุกๆ เย็นวันศุกร์ครอบครัวของตนและน้องต้องนั่งรถทัวร์จากสุรินทร์ เข้ามาอาศัยบ้านญาติย่านบางซื่อเพื่อนอนรวมกัน พ่อกับแม่ของตนและของน้องต้องไปรับจ้างทำงานก่อสร้าง รับจ้างทำขนมตามร้านเบเกอรี่ บางทีก็ไปซื้อถั่วมาต้มแบ่งกันตระเวนขาย

ส่วนตนอาศัยที่เป็นนักดนตรีประเภทแคนของทางโรงเรียนอยู่แล้ว จึงพาน้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป่าแคนให้น้องฟ้อนรำช่วยพ่อกับแม่หาเงิน ที่ผ่านมามีรายได้ประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ตระเวนเป่าแคนตั้งแต่เช้าถึงช่วงเย็นอยู่ในเมืองกรุง 2 วัน คือวันเสาร์พอช่วงเย็นวันอาทิตย์ ก็พากันนั่งรถทัวร์กลับสุรินทร์เพื่อไปเรียนตามปกติในช่วงเช้าวันจันทร์


เมื่อผู้สื่อข่าวถาม "น้องสเก็ตซ์" ว่า วันเด็กไม่อยากไปเที่ยวเหมือนคนอื่นบ้างหรือ เจ้าตัวตอบว่า อยากไปเที่ยวตามสวนสนุกและอยากไปจับสลากเอารางวัลเหมือนคนอื่นเช่นเดียวกัน แต่ตนกับพี่สาวต้องหาเงินช่วยเหลือพ่อกับแม่ แต่ก็รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้โชว์ฟ้อนรำให้คนดู ใครจะบริจาคเงินให้หรือไม่ตนไม่สนใจ เพราะตนกับพี่สาวไม่ได้เรี่ยไรและทำให้ใครเดือดร้อน


ทั้งนี้เมื่อ พล.ร.ท.ยงยุทธ พร้อมพรหมราช รองเสนาธิการทหารเรือ และ นายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลัง ทราบเรื่อง จึงได้เชิญตัวเด็กยอดกตัญญูทั้ง 2 คน ขึ้นเวที ทำให้เด็กคนอื่นๆ ที่มาร่วมกิจกรรมในงานวันเด็กต่างปรบมือให้กำลังใจทั้งคู่อย่างกึกก้อง โดยผู้จัดงานยังขอให้เด็กทั้ง 2 คน โชว์ความสามารถ พร้อมมอบรางวัลเงินสดให้แก่ น้องแพม และ น้องสเก็ตซ์ คนละ 1,000 บาท โดยมีชาวบ้านมอบอาหาร เครื่องดื่ม และขนมจำนวนหนึ่งให้แก่เด็กทั้งคู่นำขึ้นรถจักรยานยนต์รับจ้างกลับไปรับประทานในที่พัก สร้างความปลาบปลื้มใจให้แก่บุคคลที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันเด็กวันเด็ก 2562เด็กกตัญญูเป่าแคนข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้