ข่าว
100 year

รุกแก้ปมค่ารักษา โรงพยาบาลเอกชนแพง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ม.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพงว่า ในภาครัฐนั้นเชื่อว่ามีการควบคุมที่ดีอยู่แล้ว ที่ไหนจะมีการเปิดคลินิกนอกเวลาจะต้องทำประชาพิจารณ์ และได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ก่อนถึงจะทำได้ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีคลินิกนอกเวลาเพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถใช้สถานพยาบาลให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ส่วนโรงพยาบาลเอกชนก็ต้องมีการหารือกันระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และกระทรวงพาณิชย์ ส่วนจะต้องกำหนดราคาหรือไม่นั้น ต้องดูตามความเหมาะสม

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องให้กำหนดค่ารักษาพยาบาลให้เป็นสินค้า ควบคุม ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า คิดว่าเรื่องนี้ต้องมีการคุยกัน แต่ไม่ใช่ลักษณะของการบังคับให้เอกชนต้องทำตาม เพราะค่ารักษาพยาบาลแต่ละแห่งมีหลายอย่างประกอบกัน แต่สิ่งที่จำเป็นต้องทำคือ การประกาศค่าใช้จ่ายให้ประชาชนทราบเพื่อจะได้รู้งบประมาณและเตรียมพร้อมด้านการเงิน

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส. กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีเรื่องร้องเรียนโรงพยาบาลเอกชนประมาณ 300 เรื่องต่อปี โดยเฉพาะเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพงมีการร้องเรียนมากสุด อย่างไรก็ตามเราพยายามแก้ไขเรื่องของการคุมราคายาไม่ให้เกินจริง อีกทั้งในวันที่ 9 ม.ค. จะมีการประชุมเฉพาะกิจร่วมกับนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนและผู้แทนโรงพยาบาลเอกชนเพื่อหารือและวิเคราะห์แนวทางที่เคยทำมาต่างๆนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ตรงไหนที่ต้องมีการปรับปรุง เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่ารักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชนคลินิกนอกเวลาปิยะสกล สกลสัตยาทรราคายาสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้