เร่งช่วย เยียวยา ชาวนา ได้รับผลกระทบจาก "พายุปาบึก"

ข่าว

  เร่งช่วย เยียวยา ชาวนา ได้รับผลกระทบจาก "พายุปาบึก"

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ม.ค. 2562 13:26 น.

  กรมการข้าว กระทรวงเกษตรฯ เร่งช่วยเหลือชาวนารับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก พร้อมแนะนำวิธีเยียวยาข้าวและนา ซึ่งถูกน้ำท่วม...

  นายกฤษณพงศ์ ศรีพงษ์พันธุ์กุล อธิบดีกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากกรณีที่พายุโซนร้อนปาบึก ส่งผลให้พื้นที่นาใน จ.นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ตรัง ปัตตานี พัทลุงและชุมพร ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลผ่านและท่วมขัง ซึ่งต้นข้าวในระยะการเติบโต โดยได้ส่งผลกระทบต่อนาข้าว ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน จากข้อมูลศูนย์อำนวยการและบัญชาการสถานการณ์ กระทรวงเกษตรฯ มีพื้นที่การเกษตรประสบภัย 14 จังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ทำนาได้รับผลกระทบ 25,596 ไร่ กรมการข้าวได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยข้าวนครศรีธรรมราช ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวสุราษฎร์ธานี ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุง และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปัตตานี เร่งจัดทำแผนฟื้นฟูช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับผลร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อย่างเร่งด่วนทันทีหลังน้ำลด

  นายพีรพล รัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง กล่าวว่า จากการที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจพร้อมพบปะเยี่ยมเยียนชาวนา และให้คำแนะนำให้ชาวนาเร่งระบายน้ำออกจากแปลงนาที่ถูกน้ำท่วม เพื่อลดระยะเวลาการสุกแก่ของข้าว และลดการสูญเสียคุณภาพข้าวด้านต่างๆ เนื่องจากเมล็ดข้าวจะแช่น้ำนานเกินไป ทำให้เปอร์เซ็นต์เมล็ดข้าวที่ได้จากการขัดสีลดลง ถ้าหากชาวนาจะปลูกข้าวใหม่ แนะนำให้ใช้พันธุ์ กข59 กข55 ปทุมธานี 1 กข49 กข41 กข29 และพันธุ์สังข์หยดพัทลุง โดยเฉพาะพันธุ์สังข์หยดพัทลุงจะต้องปลูกไม่เกิน 25 ม.ค.2562

  นางจำเนียร เจียมสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุง กล่าวว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพัทลุงส่งเจ้าหน้าที่ออกพบปะเยี่ยมเยียนชาวนา ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว และเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวในเขต อ.ระโนด จ.สงขลา อ.หัวไทรและปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยแนะนำให้เกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายที่อยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงในการถูกน้ำท่วม โดยให้ตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์การเกษตร เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่อาจจะเกิดความเสียหายจากความชื้น สัตว์พาหะ และแมลงที่อาจมีมากในช่วงนี้ โดยให้ขนย้ายเมล็ดพันธุ์ข้าวเก็บไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุปาบึกปาบึกพายุปาบึกถล่มใต้เยียวยาพายุปาบึกนาข้าวเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์