"ธัญบุรี" สวนกระแส TCAS รอบแรกเด็กแห่สมัครล้น

ข่าว

  "ธัญบุรี" สวนกระแส TCAS รอบแรกเด็กแห่สมัครล้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในการรับสมัครนักศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อใน มทร.ธัญบุรี ในระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือ TCAS รอบ 1 โดยใช้ Portfolio มหาวิทยาลัยได้กำหนดจำนวนรับนักศึกษาไว้ที่ 1,900 คน แต่ปรากฏว่ามีนักเรียนให้ความสนใจมาสมัครในรอบนี้กว่า 3,000 คน ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่ มทร.ธัญบุรีจะรับได้ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยและสาขาที่เปิดสอนเป็นที่น่าเชื่อถือ จึงทำให้มีผู้สนใจสมัครเข้าเรียน จากการเจาะลึกข้อมูลพบว่านักเรียนที่สมัครในรอบนี้เป็นเด็กที่มีประสบการณ์ และได้รับรางวัลในเวทีต่างๆมาก่อน ที่สำคัญเด็กกลุ่มนี้ยังมีผลการเรียนในสายวิชาชีพที่ดีมาก

  อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เด็กให้ความสนใจมาสมัครเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก มาจากการที่มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญในการเน้นการสร้างบัณฑิตนักปฏิบัติ แสดงให้เห็นว่าเด็กมีความเข้าใจว่ามหาวิทยาลัยมีการตอบสนองต่อการเรียนเพื่อมุ่งสู่อาชีพและการมีงานทำ รวมไปถึงการปรับหลักสูตรของ มทร.ธัญบุรี ที่ตอบสนองและตรงกับสาขาวิชาชีพที่เป็นความต้องการของตลาดในอนาคต จึงทำให้นักเรียนสนใจที่จะสมัครเข้ามาเรียน เพราะเชื่อว่าจะมีผลต่อการมีงานทำในอนาคต

  “ทราบว่าการสมัคร TCAS รอบ 1 ของบางมหาวิทยาลัยมียอดนักเรียนมาสมัครต่ำกว่าจำนวนที่รับมาก ส่วนหนึ่งผมว่าน่าจะเกิดจากการที่สาขาที่เปิดสอนไม่ตอบสนองกับอาชีพในอนาคต รวมไปถึงความน่าเชื่อถือ และคุณภาพการศึกษาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยดึงดูดให้นักศึกษาสนใจเข้ามาเรียนด้วย ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงต้องมีการปรับตัว โดยเฉพาะหลักสูตรต้องตอบสนองต่ออาชีพในอนาคต การเรียนต้องมุ่งให้เด็กทำงานเป็น นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยควรมีระบบเครือข่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่จะส่งเสริมให้ผู้เรียนได้เรียนและหาประสบการณ์มากกว่าหลักสูตรที่เรียน” อธิการบดี มทร.ธัญบุรีกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TCASสอบ TCASทีแคส 2562มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีสอบเข้ามหาวิทยาลัยการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์