“WATCHDOG” โต้หน่วยงานแจงปมมัดหมาทิ้งบ่อขยะ ลั่น เหตุทารุณสำเร็จแล้ว

ข่าว

  “WATCHDOG” โต้หน่วยงานแจงปมมัดหมาทิ้งบ่อขยะ ลั่น เหตุทารุณสำเร็จแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ม.ค. 2562 10:10 น.  เพจ WATCHDOG THAILAND ชี้แจงโต้ตอบหน่วยงาน หลังออกมาเผยว่าเป็นการเข้าใจผิด ปมมัดหมา 2 ตัวทิ้งบ่อขยะ ลั่น เหตุทารุณกรรมที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้ว

  จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า ทหารยศใหญ่ที่ลพบุรี สั่งลูกน้องจับหมา 2 ตัว มัดมือมัดเท้า ให้นอนตากแดด 6-7 ชั่วโมงให้ตายช้าๆ และทีมงานค้นหาสุนัขตัวสีขาวมีลาย หรือ เจ้าทองลาย เจอแล้ว 1 ตัว ซึ่งในเวลาต่อมา มีการเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิด และได้รับการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยทหารว่าไม่ได้เป็นการทรมานสัตว์

  ทางด้านแฟนเพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ข้อความโต้ตอบ โดยขอยกมาบางส่วนว่า “กรมปศุสัตว์ มิได้มีหน้าที่ในการจัดการสุนัขจรจัด แต่มีหน้าที่ในการป้องกันและแก้ปัญหา ด้วยการทำหมันและวัคซีนป้องกันโรคติดต่อจากพิษสุนัขบ้าในเวลาที่เกิดโรคระบาด การกล่าวอ้างที่ปรากฏในสื่อว่า ภาพและคลิปที่ปรากฏมิใช่ภาพของการทรมานสัตว์จึงไม่ถูกต้อง เพราะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มิได้เป็นคนถ่ายภาพ และมิได้อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว จะกล่าวได้อย่างไรว่ามิใช่การทรมานสัตว์

  และขอเรียนให้ทราบว่า “คำแก้ตัว” ที่ว่า เป็นนโยบายของกรมทหารที่ว่าเอาหมาออก โดยร่วมมือกับปศุสัตว์ ก็เป็นคนละเรื่องกับ “เหตุทารุณกรรมที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้ว” การทารุณกรรม ที่ได้รับการบอกเล่าว่า ด้วยการจับหมามัดตากแดดนานหลายชั่วโมง ด้วยการซ้อมลูกน้อง (31 ธันวาคม 61) เหตุที่ว่าปกป้องท่านไม่ได้ ปล่อยให้หมามาวิ่งไล่ท่าน ด้วยการให้ลูกน้องคอยถ่ายรูปการทรมานหมาส่งให้ดูทุกชั่วโมง และที่สุด สั่งให้นำไปปล่อยบ่อขยะ เหล่านี้กฎหมายเรียกว่า การทารุณกรรมสัตว์ครับ ไม่ใช่นโยบายวิ่งไล่จับหมาจรจัดจนเหนื่อยและต้องมัดเอาไว้”

  พร้อมทิ้งท้ายว่า คลิปหลักฐาน ภาพถ่าย และพยานบุคคล ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำการเรียกสอบสวนเรียบร้อยแล้ว โดยจะรายงานผลการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบต่อไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  (ขอบคุณเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทารุณหมามัดหมาตากแดดจับหมามัดขาลพบุรีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์