นายไม่ได้สั่งมา "พลทหาร" เผยไม่มีใคร "ทรมานหมา" แค่จับไปปล่อยที่กองขยะ

ข่าว

  นายไม่ได้สั่งมา "พลทหาร" เผยไม่มีใคร "ทรมานหมา" แค่จับไปปล่อยที่กองขยะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 18:09 น.

  นายไม่ได้สั่งมา แค่จับหมาจรจัดไปปล่อยที่กองขยะ พลทหาร ยืนยัน ไม่ได้จับมัดมือมัดเท้าตากแดดจนหอบ บอกเพราะมันวิ่งหนีจนเหนื่อย ระบุ น่าจะเข้าใจผิดกัน หมอยัน สุขภาพน้องแข็งแรง

  จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND  ได้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า ทหารยศใหญ่ ที่ลพบุรี สั่งลูกน้องจับหมา 2 ตัว มัดมือมัดเท้า ให้นอนตากแดด 6-7 ชั่วโมงให้ตายช้าๆ และทีมงานค้นหา น้องทองลาย เจอแล้ว 1 ตัว ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 62 สัตวแพทย์หญิงบุษบา ดานอาดมา หัวหน้ากลุ่มงานสุขภาพสัตว์สำนักงานสัตวแพทย์จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น แฟนเพจเฟซบุ๊กดังล่าว น่าจะเข้าใจผิด และได้รับการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยทหารแล้ว

  สำหรับ สุนัขที่ถูกจับแล้วนำไปปล่อยนั้น เจ้าทองลาย ที่สามารถจับกลับมาได้ มาตรวจสุขภาพและมีใบยืนยันจากสัตวแพทย์ว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ส่วนตัวสีดำนั้น เราไปตรวจสอบที่กองขยะแล้วพบว่า มีสุนัขอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มหลายตัว ไม่สามารถจับได้

  ขณะที่ พลทหารรายหนึ่งของหน่วยทหารดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ดำเนินการจับสุนัขเหล่านั้นเอง ซึ่งเป็นคำสั่งของทางหน่วยมีมานานแล้ว โดยคำสั่งให้ผู้ที่มีบ้านพักอาศัย และกำลังพลที่จะเลี้ยงสุนัขในหน่วยจะต้องนำสุนัขไปฉีดวัคซีนมีการสวมปลอกคอ หากสุนัขไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าวจะต้องถูกจับนำไปปล่อยนอกหน่วย

  ทั้งนี้ สุนัขจรจัดได้ไปไล่กัดครอบครัวกำลังพล สัตว์เลี้ยง และหาคนรับผิดชอบไม่ได้ ก่อนหน้านี้ทางหน่วยก็ได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ในการดำเนินการจับ แล้วนำไปส่งต่อในที่ๆ เหมาะสม สามารถเลี้ยงดูสุนัขได้ ซึ่งในครั้งนี้เห็นว่ามีสุนัขเพียงแค่ 6 ตัว ก็เลยให้ทางเจ้าหน้าที่ของหน่วยไล่จับมัด และนำไปปล่อยที่กองขยะ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีอาหาร หากนำไปปล่อยที่อื่นก็จะเป็นภาระกับวัดหรือชุมชน

  สำหรับ สุนัขที่ถูกนำไปลงในโลกโซเชียลนั้น จับมาได้เพียง 2 ตัวมามัดรอสุนัขที่ไล่จับมาอีก 4 ตัวมิได้นำไปทรมานแต่อย่างใด ส่วนคลิปวิดีโอที่ออกในเพจนั้นเห็นว่าสุนัขที่มัดไว้มีอาการเหนื่อยหอบ ก็เนื่องมาจากมีการวิ่งไล่จับกันก่อนหน้า สุนัขจึงเหนื่อย ก็เป็นตามธรรมดา

  พลทหารคนดังกล่าว ระบุอีกว่า ข่าวที่ออกไปน่าจะเป็นการเข้าใจผิด ไม่ได้เป็นการทรมานสัตว์ตามที่เพจอ้างแต่อย่างใด ในวันนี้ก็ได้นำสุนัขที่นำไปปล่อยมาให้กับทางสัตวแพทย์จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรีตรวจสอบพบว่ามีสุขภาพดี

  จากนั้นก็ได้มอบสุนัขให้กับทางปศุสัตว์นำไปมอบให้กับกองบิน 2 ซึ่งมีสถานที่เลี้ยงสุนัข หรือใครอยากที่จะนำไปเลี้ยงก็มาติดต่อขอรับได้ที่กองบิน 2 จ.ลพบุรี ซึ่งเจ้าลายจุดตัวนี้เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 2 ปีเศษ และเชื่อง สุขภาพแข็งแรง

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกชายงัดสัญญา ทวงเงินพ่อ ยืมจากกระปุกไป 500 แล้วไม่ยอมคืน
  03:16

  ลูกชายงัดสัญญา ทวงเงินพ่อ ยืมจากกระปุกไป 500 แล้วไม่ยอมคืน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทารุณหมาจับหมาตากแดดทหารทารุณหมาลพบุรีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 11:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์