อ.ธรณ์ วิเคราะห์ฤทธิ์ "พายุปาบึก" เผยหลังขึ้นฝั่งแล้ว คลื่นลมเบาลง

ข่าว

  อ.ธรณ์ วิเคราะห์ฤทธิ์ "พายุปาบึก" เผยหลังขึ้นฝั่งแล้ว คลื่นลมเบาลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2562 17:40 น.

  อ.ธรณ์ วิเคราะห์สถานการณ์พายุปาบึก เผยหลังขึ้นฝั่งแล้ว คลื่นลมในอ่าวไทยเริ่มเบาลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังโดยเฉพาะริมน้ำระวังน้ำเอ่อล้น ยันพายุข้ามไปฝั่งอันดามันไม่รุนแรงเท่าอ่าวไทย...


  วันที่ 4 ม.ค.62 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า พายุปาบึกขึ้นฝั่งแล้ว เรื่องคลื่นลมในอ่าวไทยคงเริ่มเบาลง อาจยังมีลมและคลื่นแถวชายฝั่งนครศรีธรรมราช ขนอม ดอนสัก จนถึงเย็น ฝนหนักหน่อย แต่จะเบาขึ้นตามเวลา น้ำทะเลอาจโดนดันเข้าอ่าวบ้านดอนเยอะหน่อย ประชาชนที่อยู่ริมน้ำระวังน้ำเอ่อล้น

  สำหรับสิ่งที่เพื่อนธรณ์ควรระวังไว้ มีดังนี้

  พายุน่าจะอยู่บนแผ่นดินจนถึงใกล้รุ่ง ช่วงนี้จะมีฝนตกหนักไปทั่วบริเวณ สุราษฎร์ นครศรีธรรมราช ตลอดจนพังงา กระบี่ ภูเก็ต และตรัง (ที่อื่นก็ตกแต่หนักๆ คือแถวนี้)

  ปริมาณน้ำสะสมค่อนข้างเยอะ ท่านรอง ผอ.สำนักงานน้ำฯ คาดว่าต้องเฝ้าระวังในช่วง 2 วันต่อจากนี้ เพราะน้ำที่สะสมอาจไหลลงมาเป็นน้ำบ่าหรือท่วมในบางบริเวณ เพราะฝนตกสะสม น้ำเริ่มลงมาจากเทือกเขา แต่น้ำข้างล่างก็ท่วมอยู่ ทำให้ระบายออกทะเลช้าหน่อย เขตที่ต้องระวังเยอะคือในนครและสุราษฎร์

  ฝั่งอันดามัน ฝนจะตกหนักในแถวกระบี่และตรัง พื้นที่ซึ่งเคยโดนน้ำบ่าจนทางขาดในอดีต (เมื่อ 2 ปีก่อน) ต้องเฝ้าระวังให้ดี อ่างเก็บน้ำของกรมชลฯ รับน้ำได้ แม้อาจล้นตามทางระบายน้ำ แต่ไม่ใช่อ่างแตก

  เมื่อพายุข้ามไปอันดามันจะเกิดคลื่นบ้าง แต่ไม่รุนแรงเท่าฝั่งอ่าวไทย คลื่นจะมาตามลมจากทะเลสู่แผ่นดิน คล้ายๆ กับลมทั่วไปในช่วงฤดูมรสุม พีพีอาจคลื่นแรงหน่อย ที่เหลือก็ลดหลั่นกันมา ซึ่งทางอุทยานทางทะเลปิดในวันที่ 5 อยู่แล้ว คงไม่มีปัญหา หลังจากนั้นคงต้องติดตามกันดูอีกที

  "แถวรังเต่ามะเฟือง อาจมีฝนกับคลื่น แต่รังเต่าอยู่สูง น้ำไม่น่าจะท่วมถึง ถ้าเข้ามาจริง มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล (ลองดู live camera ได้ตลอดครับ) ฝนแถวนั้นคงหนักหน่อย แต่จะมีอยู่แค่วันเดียว จากนั้นพายุคงห่างไกลออกไป

  เพื่อนธรณ์ฝั่งอันดามัน ระวังน้ำบ่าตามทางน้ำ ดินถล่มตามไหล่เขา และระวังหากอยู่ใกล้หาดมากๆ ในช่วงนี้ หากไม่จำเป็น ไม่ว่าฝั่งอ่าวไทยหรืออันดามัน ไม่ควรไปตามเส้นทางใกล้น้ำหรือตามเขา เพราะอาจมีน้ำบ่าแบบไม่รู้ตัว เชื่อฟังป้ายเตือนและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่นะครับ"

  (ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุปาบึกปาบึกพายุขึ้นฝั่งข่าวโซเชียลธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์