ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มไทยเผยนาที “พายุปาบึก” เคลื่อนผ่านแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2562 08:19 น.
SHARE

หนุ่มไทยทำงานแท่นขุดเจาะน้ำมัน อัดคลิปนาที “พายุปาบึก” เคลื่อนตัวผ่าน ทำลมแรงคลื่นสูงมากกว่า 10 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ 22.00 น. วันที่ 3 ม.ค. 2562 (ตามเวลาท้องถิ่นประเทศมาเลเซีย เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง) พบผู้ใช้เฟซบุ๊ก Praphakorn Kanchana ซึ่งเป็นชาวไทยทำงานอยู่ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล พร้อมทั้งมีการปักหมุดสถานที่ในประเทศมาเลเซีย โดยโพสต์คลิปความแรงของลมและคลื่นสูงขณะที่ "พายุปาบึก" (PABUK) เคลื่อนตัวผ่าน ระบุข้อความว่า

ข่าวแนะนำ

“2200Hrs (Malaysia’s Time) ลม 50+ Knots (East to West) ความสูงคลื่น จากใน VDO นี่น่าจะเรียกว่าสูงเกิน 10+ เมตร ได้แล้วล่ะ และจากตอนนี้ก็อีก 1 ชม.ตามเวลาใน Forecast ที่ตาพายุจะอยู่ใกล้ตัวแท่นที่สุด ถึงตอนนั้นจะอัพเดตอีกทีนะครับ ป.ล.ที่เปลี่ยนมุมที่ถ่าย VDO เพราะที่ผ่านมาถ่ายแต่จากด้านที่เฉียงๆ กับทิศทางลม ตอนนี้ทั้งลมทั้งคลื่นเปลี่ยนทิศแล้ว ไปถ่ายจากด้านรับคลื่นรับลมเลยน่าจะเห็นอะไรชัดกว่า”

ต่อมาเวลา 23.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นมาเลเซีย ผู้โพสต์อัพเดตเพิ่มเติมว่า “ความเร็วลมตอนนี้เหลือไม่ถึง 10Knots แล้ว เดาว่าตาพายุของน้องบึกน่าจะอยู่ไม่ไกลแล้ว คลื่นก็เบาลงกว่าคลิปก่อน นิ๊สสสสนุง แต่ยังทำแท่นกันโยกเยกอยู่ วันนี้อัพเดตจาก Cakerawala เท่านี้นะครับ ขอให้ชาวใต้เตรียมพร้อมนะครับ ซู่ววๆ”อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ยังได้อัพเดตครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 00.20 น. วันที่ 4 ม.ค. 2562 ว่า "ตาพายุเคลื่อนผ่านที่แท่นผมไปแล้วนะครับ ลมกลับทิศทางแบบ 180 องศาเลย ตอนนี้ลมพัดจาก WSW ไป ENE ความเร็วลม 40-45 Knots จบการรายงานแต่เพียงเท่านี้"

ในเวลาต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้โพสต์เรื่องราวเพิ่มเติมว่า แท่นดังกล่าวไม่ใช่แท่นขุดเจาะน้ำมัน แต่เป็นแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติ มีความคงทนถาวร และไม่ได้อยู่ในน่านน้ำมาเลเซีย เพราะจริงๆ แล้วพื้นที่ตรงนี้เรียกว่า MTJDA (Malaysia-Thai Joint Development Area) แปลได้ว่า เป็นแผ่นดินของทั้งสองประเทศ

“เราหาประโยชน์ร่วมกัน ที่ๆ ผมนั่งพิมพ์อยู่นี่ประเทศไทยและคนไทยเราเป็นเจ้าของครึ่งนึงนะฮะ (แท่นนี้กำลังผลิตสูงที่สุดในอ่าวไทย) ตอนนี้ปลอดภัยดีทั้งคนทั้งแท่น แท่นมีเสียหายบ้าง เล็กๆ น้อยๆ”

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Praphakorn Kanchana)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกคลืปพายุปาบึกแท่นขุดเจาะน้ำมันมาเลเซียข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:24 น.