งานเข้ามือไลฟ์สดด่าตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ ลงเฟซบุ๊ก เตรียมถูกดำเนินคดี

ข่าว

  งานเข้ามือไลฟ์สดด่าตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ ลงเฟซบุ๊ก เตรียมถูกดำเนินคดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 21:17 น.

  ตำรวจหนองคายแจงยิบ มือไลฟ์สดด่าตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ ลงเฟซบุ๊ก ระบุชัดตั้งด่านตรวจความเรียบร้อยถูกต้องตามกฎระเบียบ จ่อแจ้งข้อหามือไลฟ์สด ฐานทำให้ตำรวจเสียหาย


  จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 1 ม.ค.62 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการตั้งด่านตรวจผู้ใช้รถบนถนนเส้นทางศรีเชียงใหม่–สังคม และมีการถ่ายให้เห็นที่กระจกรถตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่ ว่าป้าย พ.ร.บ.ภาษี หมดอายุตั้งแต่เดือน ก.ย.61 และมีการตั้งคำถามต่อการทำงานของตำรวจด้วยว่าตั้งด่านถูกต้องหรือไม่

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ม.ค.62 พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย เปิดเผยว่า ตนเห็นคลิปดังกล่าวแล้ว และเห็นว่าเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งปฏิบัติงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในเรื่องนี้ตนยอมไม่ได้ จะต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ไลฟ์สด

  ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบแล้วว่าเป็นใคร และได้สั่งการให้ตำรวจ  สภ.ศรีเชียงใหม่ แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และจะขออนุญาตผู้บังคับบัญชาทำหนังสือถึงกองคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะมีการพูดจาพาดพิงถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติในทางเสียหาย ให้แจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีการไลฟ์สด จับผิดการทำงานของตำรวจมามาก แต่ไม่มีใครว่าอะไร มาในครั้งนี้เห็นว่าเป็นการกระทำที่เกินขอบเขต ด้วยถ้อยคำถากถาง ว่า ตำรวจประพฤติมิชอบ ตั้งด่านโดยไม่ได้รับอนุญาต รถขาดต่อภาษี ซึ่งเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานให้ประชาชนเกิดความเกลียดชัง เสื่อมเสียชื่อเสียงของตำรวจ จึงต้องดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

  ทั้งนี้ ด่านทุกด่านมีการขออนุญาตเรียบร้อย มีนายตำรวจระดับรองสารวัตรนั่งอยู่ที่ด่าน ซึ่งคนโพสต์อาจมองไม่เห็น รถคันที่ระบุว่า ภาษีขาดนั้น เป็นรถเช่าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ต่อภาษีประจำปีเรียบร้อยแล้ว โดยรถเช่าทุกคันก่อนที่จะหมดจะมีการต่ออายุ พ.ร.บ. แล้วค่อยส่งมาให้ที่ สภ.ต่างๆ

  อย่างไรก็ตาม ทาง สภ.ศรีเชียงใหม่ ทำ พ.ร.บ.หาย และได้แจ้งหายไปตั้งแต่วันที่ทำหาย คือวันที่ 7 ธ.ค.61 อยู่ระหว่างการขอใบใหม่ จึงยังไม่ได้เอาใบก่อนออก และได้ลงบันทึกประจำวันแจ้งหายไว้เป็นที่เรียบร้อย การตรวจสอบตำรวจก็ทำได้ แต่ถ้าตำรวจทำถูกต้อง ก็ต้องชมเชย ให้กำลังใจกัน จะตรวจก็ต้องตรวจให้ละเอียด

  สำหรับเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ขนส่งได้ส่งสัญญาณให้ตำรวจที่ตั้งด่านทราบว่ามีรถยนต์คันหนึ่งขับแซงเส้นทึบ จึงได้เรียกตรวจสอบ พบว่าคนขับรถเป็นชายไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ส่วนคนที่ถ่ายคลิปและไลฟ์สดเป็นคนที่นั่งมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงออกใบสั่งในข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่และแซงในเส้นทึบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไลฟ์สดด่าตำรวจด่าตำรวจด่าตำรวจลงเฟซบุ๊กสภ.ศรีเชียงใหม่หนองคายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 18:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์