เพจดังแฉ "ทหารยศใหญ่" สั่งมัดเท้าหมา จับตากแดด 7 ชม. ปล่อยให้ตายช้าๆ

ข่าว

  เพจดังแฉ "ทหารยศใหญ่" สั่งมัดเท้าหมา จับตากแดด 7 ชม. ปล่อยให้ตายช้าๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 16:13 น.

  ทำไมท่านใจร้าย เพจดังแฉ "ทหารยศใหญ่" ที่ลพบุรี สั่งลูกน้องจับหมา 2 ตัว มัดมือมัดเท้า ให้นอนตากแดด 6-7 ชม. ก่อนสั่งให้เอาไปทิ้งถังขยะให้ตายช้าๆ เหตุไม่พอใจที่หมาวิ่งไล่ตอนขี่จักรยาน

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า รับแจ้งเรื่องร้องเรียนสุดหดหู่รับเทศกาลปีใหม่ เป็นการกระทำความผิดที่เกินกว่าเหตุของผู้บังคับบัญชาของกรมทหารแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลพบุรี

  ทั้งนี้ วันเกิดเหตุเป็นวันที่ 31 ธ.ค. 61 ที่ผ่านมา "ท่าน" ผู้บังคับบัญชาได้ออกมาปั่นจักรยานตอนเช้า โดยมีสุนัขในค่ายที่อาศัยอยู่ วิ่งไล่ตามประสา ทำให้ท่านไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงใช้อำนาจของตน สั่งให้นายทหาร นายสิบและพลทหาร ไปตามจับสุนัขดังกล่าว

  โดยจับมาได้สองตัว และได้สั่งให้นำเชือกมัดขาสุนัขทั้งสองตัวรวมกัน พร้อมทั้งมัดปากของสุนัข หลังจากมัดสุนัขเรียบร้อย ให้นำสุนัขดังกล่าวไปไว้บริเวณกลางลานจอดรถ โดยมีแสงแดดที่ค่อนข้างร้อน สุนัขทั้งสองตัวดังกล่าวได้ถูกตากแดดอยู่ 6-7 ชั่วโมง และพยายามดิ้นอย่างทุรนทุราย เพื่อช่วยเหลือตัวเอง หลังจากเวลาผ่านไปถึงประมาณ 16.00 น. สุนัขหายใจอ่อนมาก

  "ท่าน" จึงสั่งให้นำรถขยะของหน่วย นำสุนัขดังกล่าวไปทิ้งที่กองขยะห่างจากค่ายประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งตอนนำสุนัขขึ้นรถขยะไปนั้น สภาพของสุนัขทั้งสองตัวมีบาดแผลจากการช่วยเหลือตัวเอง ที่บริเวณขามีรอยของเชือกที่รัดแน่น ทำให้เกิดบาดแผลและขาของสุนัขบวม ผิวหนังตามร่างกายก็มีรอยพุพองจากความร้อนของพื้นถนน โดยหลังจากนำสุนัขไปทิ้งก็ยังไม่รู้ว่าสุนัขทั้งสองตัวยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

  อย่างไรก็ตาม ผู้ใต้บังคับบัญชาผู้เป็นรั้วของชาติหลายคน รู้สึกสลดใจต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดทารุณกรรมสัตว์ แต่ก็สุดที่จะคัดค้านได้ และไม่สามารถช่วยเหลือสุนัขได้ เพราะอยู่ภายใต้คำสั่งของผู้บังคับบัญชา

  โดยท่านได้ใช้อำนาจสั่งการในทางที่ผิดต่อกฎหมาย จึงพากันคิดว่า ไม่ว่าบุคคลนั้นจะมีอำนาจเพียงใดก็ตาม ก็ต้องปฏิบัติตนอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่อย่างนั้นจะมีกฎหมายไว้ทำไม ผู้ใต้บังคับบัญชาของกรมทหารแห่งนี้ จึงรวมตัวกันมาร้องเรียน WDT เพราะรู้สึกสงสารสุนัขที่โดนทำร้ายอย่างไม่รู้เรื่องอะไร จึงขอความช่วยเหลือให้ช่วยแก้ไขเหตุการณ์ดังกล่าวและนำคนผิดมาดำเนินคดี

  ทั้งนี้ WDT ประสานผู้บังคับบัญชาสูงสุดผู้ดูแลกรมทหารแห่งนี้ พร้อมรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี และผู้กำกับการตำรวจ สภ.เมืองลพบุรี เตรียมประสานการดำเนินการเรียกตัวมาสอบสวนเหตุแห่งการกระทำผิด และดำเนินการตามกฎระเบียบ วินัยของหน่วยงานบังคับบัญชา และส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม การทารุณกรรมสัตว์เป็นคดีอาญาแผ่นดิน เป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ และเป็นคดีของรัฐที่จะต้องดำเนินการจนถึงที่สุด ติดตามผลการค้นหาเพื่อช่วยเหลือหมาทั้งสองตัวจากอาสาประชาชนลพบุรี ว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ขอให้ฟ้าดินเมตตาให้น้องยังคงมีชีวิตรอด เพื่อที่จะนำส่งรักษาอย่างเร่งด่วน.

  (คลิกดูต้นฉบับ ที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทารุณหมาจับหมาตากแดดทหารทารุณหมาลพบุรีข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 06:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์