"มะม่วงกระแตลืมรัง" พันธุ์โบราณหายาก

ข่าว

  "มะม่วงกระแตลืมรัง" พันธุ์โบราณหายาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  มะม่วงชนิดนี้ มีปลูกเฉพาะในสวนของ “นายดาบสมพร เปรมจิต” ที่ จ.ลพบุรี เท่านั้น โดยต้นแม่มีอายุประมาณ 15 ปีขึ้นไป แล้วยังคงยืนต้นมีดอกและติดผลดกเป็นประจำทุกปีให้เจ้าของเก็บกินในครัวเรือน และเก็บผลขายอย่างสม่ำเสมอ มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เป็นมะม่วงปี หรือมีดอกติดผลเพียงปีละครั้งตามฤดูกาล ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวงโดยธรรมชาติ ผลดิบรสเปรี้ยวจัด สุกเนื้อหวานหอมคล้ายเนื้อมะม่วงอกร่อง แต่รูปทรงของผลจะเหมือนมะม่วงมันบางขุนศรี เมล็ดลีบให้เนื้อเยอะ เปลือกผลบาง เนื้อสุกไม่เละแม้สุกงอม และไม่มีเสี้ยนอีกด้วย ความหวานทั่วไปของเนื้อสุกวัดได้ประมาณ 18 องศาบริกซ์ น้ำหนักผลประมาณ 2 ผลต่อ 1 กิโลกรัม

  มะม่วงกระแตลืมรัง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตรขึ้นไป แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ปลายใบแหลม โคนใบมน เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบ สีเขียวเข้มและเป็นมัน เวลาใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยตั้งแต่ 15-20 ดอกขึ้นไป กลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองนวล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปกลมรีและยาวดูเหมือนกับผลของมะม่วงมันบางขุนศรีตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนเป็นสีเขียวรสเปรี้ยวจัดสามารถปอกเปลือก สับปรุงเป็นส้มตำมะม่วงรับประทานอร่อยมาก

  ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้มสวยงามน่าชมยิ่ง เปลือกผลบาง เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มอมส้มนิดๆ รสชาติหวานหอมเหมือนกลิ่นมะม่วงอกร่อง ปอกเปลือกเอาเนื้อกินกับข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการดีมาก มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  มีกิ่งตอนแท้ขาย ที่เดียวคือ ติดต่อ “นายดาบสมพร เปรมจิต” 5/723 หมู่บ้านแลร์วิลล่า หมู่ 2 ซ.ลำลูกกา 17 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โทร.08–6605–4945 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของไทย ปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายราคาดีมีตลาดต้องการสูงครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะม่วงกระแตลืมรังมะม่วงนายดาบสมพร เปรมจิตเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 00:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์