ชาวบ้านเมินเปลี่ยนนิสัย แฉนายทุนตีซี้บิ๊ก ขรก.หวังผ่อนปรนกฎหมาย
ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ข่าวที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ในรอบปี 2561 ที่รวบรวมไว้ใน www.stopdrink.com โดยมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชนพบว่า มีทั้งหมด 872 ข่าว หรือเฉลี่ยวันละ 2 ข่าว พบคนบาดเจ็บ 523 ราย เสียชีวิต 434 ราย
ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับกลุ่มวัยทำงาน รองลงมาคือกลุ่มวัยรุ่น หากจำแนกข่าวจะพบว่า มีข่าวอาชญากรรมทะเลาะวิวาทสูง 207 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 23.74 ข่าวอุบัติเหตุอื่นๆ 205 ข่าว หรือร้อยละ 23.51 ที่น่าตกใจคือจำนวนนี้เป็นข่าวเมาจมน้ำตาย กว่า 80 ข่าว และข่าวก่อกวน/สร้างความวุ่นวาย 202 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 23.16 และข่าวอุบัติเหตุทางท้องถนน 146 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 16.74 ส่วนใหญ่เกิดกับกลุ่มเยาวชน และข่าวความรุนแรงในครอบครัว/คุกคามทางเพศ 112 ข่าว คิดเป็นร้อยละ 12.85 ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้กระทำเป็นคนในครอบครัว
ด้านนายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่เรากังวลขณะนี้คือกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือ CSR ของบริษัททุนน้ำเมาเข้ามาจับมือร่วมกับภาครัฐซึ่งส่งผลในระดับการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย โดยกลุ่มธุรกิจเหล่านี้เข้าไปใกล้ชิดผู้บริหารรัฐระดับสูงซึ่งอาจมีผลโดยตรงต่อการบังคับใช้กฎหมายเพราะผู้ปฏิบัติงานไม่สามารถทำได้ หรือมีความเกรงอกเกรงใจ ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่รัฐบาลต้องส่งสัญญาณให้ชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะจากส่วนกลาง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายปกครอง หน่วยงานเฉพาะกิจ ต้องเฝ้าตรวจตรา
...
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ที่กำลังจะมาถึงคาดว่าจะมีการเสียชีวิตของคนไทยอีกกว่า 400 คน เหมือนทุกปี เพราะการดื่มสุราจะเป็นการจัดงานเลี้ยงในที่ทำงาน บริษัท ห้างร้าน ต่างจากเทศกาลสงกรานต์จะจัดที่บ้านและชุมชน เมื่อเลิกงานเลี้ยงผู้ร่วมงานจะเดินทางกลับ และประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง มาตรการส่วนใหญ่ที่ดำเนินการในช่วงเทศกาลมักไม่ค่อยได้ผลเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่เปลี่ยนนิสัย และไม่กลัวกฎหมาย ตราบใดที่การรณรงค์และการตรวจจับทำแต่เพียงช่วงเทศกาลตราบนั้นคนไทยก็คงต้องตายและพิการกันต่อไปทุกปี.