“มะม่วงยายกล่ำ” กับที่มาชื่อกินสุกอร่อย

ข่าว

  “มะม่วงยายกล่ำ” กับที่มาชื่อกินสุกอร่อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ธ.ค. 2561 05:01 น.


  มะม่วงชนิดนี้ มีเรื่องเล่ากันเรื่อยมาแต่โบราณ คือ ต้นแรกเป็นของ “ยายกล่ำ” ปลูกในบริเวณบ้านไม่กี่ต้นเพื่อเก็บผลขายทั้งผลดิบและผลสุก ผลมีลักษณะแปลกๆคือจะเป็นรูปทรงกลม และจะออกไปทางแบนๆมากกว่า คนซื้อไปรับประทานแล้วติดใจ โดยเฉพาะผลสุกรับประทานอร่อยมาก เมื่อคนกินถามชื่อพันธุ์ตัว “ยายกล่ำ” บอกไม่รู้ ทราบแต่เพียงว่า ปู่ย่าตาทวดปลูกไว้นานแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาติดกับ “ยายกล่ำ” คือ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พากันเรียกชื่อมะม่วงดังกล่าวตามชื่อ “ยายกล่ำ” ว่า “มะม่วงยายกล่ำ” เรื่อยมาจนปัจจุบัน

  มะม่วงยายกล่ำ เป็นมะม่วงโบราณที่นิยมปลูกกันแพร่หลายในยุคสมัยก่อน ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมรับประทานกันเฉพาะผลสุกเท่านั้น เนื่องจากมีรสชาติหวาน เนื้อไม่เละแม้สุกงอม ไม่มีเสี้ยนอร่อยยิ่งนัก ผลดิบรสเปรี้ยวจัด นิยมสับเป็นฝอยๆ คั้นเอาเฉพาะน้ำใช้แทนน้ำมะนาวได้ดีมาก หรือจะสับปรุงเป็นส้มตำ แต่งรส ตามใจชอบมีกลิ่นเปรี้ยวของเนื้อมะม่วงโชยขึ้นจมูกชวนให้น้ำลายสอดียิ่งนัก

  มะม่วงยายกล่ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงกันเป็นคู่ๆ ใบเป็นรูปหอกขอบเรียบ ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีนวล ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปกลมรีคล้ายผลของมะม่วงเศรษฐีทวาย แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน รูปทรงของผลจะออกแบนๆ เมล็ดลีบทำให้มีเนื้อเยอะ ผลดิบสีเขียว รสเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นความเปรี้ยวแรงมาก ผลสุกสีเหลือง รสชาติหวานรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

  เคยมีต้นแท้ ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณหลง–คุณก๊อต” ตรงกันข้ามโครงการ 11 แต่ทั้งคู่ได้เลิกขายแล้ว ปัจจุบันทราบว่ามีต้นขายแห่งเดียวคือ แผง “คุณเล็ก” ใกล้ๆกัน ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
  03:27

  คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะม่วงยายกล่ำมะม่วงบางใหญ่เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์