ไลฟ์สไตล์
100 year

ชงคุรุสภาไฟเขียวมาตรฐานวิชาชีพครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ธ.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

ถอนตั๋วครูสวนกุหลาบโพสต์ภาพลับเด็ก แจงข้อมูลเพิ่ม ผอ.อนาจาร นร.

รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมบอร์ด กมว. ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพครู (ฉบับที่ ...) พ.ศ. 2561 ซึ่งมีการปรับปรุงรายละเอียดครั้งสุดท้ายยังคงหลักการเดิมที่ปรับไว้ก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

โดยในมาตรฐานการปฏิบัติตนได้ปรับใหม่เป็น 3 ด้าน ได้แก่ ค่านิยมและคุณลักษณะความเป็นครู, การจัดการเรียนรู้และความสัมพันธ์กับผู้ปกครองและชุมชน เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 และเป็นแนวทางให้มหาวิทยาลัยที่จะปรับการสอนหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต/ศึกษาศาสตรบัณฑิตสามารถนำไปปรับใช้ได้เลย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามาตรฐานวิชาชีพครูเดิมได้เขียนรวมมาตรฐานวิชาชีพทั้งผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ และครูไว้ด้วยกัน แต่จากนี้จะแยกเรื่องครูออกมาโดยเรื่องที่เกี่ยวกับครูให้ดูข้อบังคับฉบับนี้ ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาจะนำร่างข้อบังคับคุรุสภาฯ ดังกล่าวเสนอที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาที่มี รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานพิจารณาและให้ความเห็นชอบวันที่ 17 ธ.ค.นี้

ประธาน กมว. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาเรื่องทางจรรยาบรรณวิชาชีพ ซึ่งมีการรายงานผลการสืบสวนกรณีมีการร้องเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งทางภาคใต้กระทำอนาจารนักเรียน โดยกรรมการสืบสวนของคุรุสภาสรุปว่าไม่มีมูล แต่ กมว.ตั้งข้อสังเกตว่ายังมีประเด็นที่ไม่ชัดเจน และเรื่องลักษณะนี้ต้องดูรอบคอบจึงยังไม่พิจารณาเรื่องการกล่าวโทษกรณีดังกล่าว และขอให้กรรมการสืบสวนฯชี้แจงเพิ่มเติม และนำเอกสารต่างๆ มาเสนอ ส่วนกรณีครูชายโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเผยแพร่ภาพขณะมีเพศสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มในทวิตเตอร์ส่วนตัว ขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนได้สรุปชี้มูลแล้วอยู่ในขั้นสอบสวนทางจรรยาบรรณ กรณีนี้คงไม่ยากเพราะเจ้าตัวรับสารภาพว่าเป็นผู้โพสต์จริง ซึ่งในทางกฎหมายก็มีความผิดชัดเจน และศาลก็ตัดสินเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพครูถือว่าปฏิบัติตนไม่เหมาะสม คาดว่าเดือน ม.ค.2562 คณะกรรมการสอบสวนทางจรรยาบรรณก็จะสรุปผลทางการให้ กมว.พิจารณา ซึ่งแนวโน้มคือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของครูชายคนดังกล่าว อย่างไร ก็ตาม ทราบว่าปัจจุบันครูชายคนดังกล่าวปฏิบัติงานที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรฐานวิชาชีพครูคุรุสภาสวนกุหลาบครูเอกชัย กี่สุขพันธ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:59 น.