ข่าว
100 year

คุณประโยชน์จากกล้วย เหมือนมีหมออยู่ใกล้ตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ธ.ค. 2561 10:01 น.
SHARE


กล้วยคือผลไม้แสนมหัศจรรย์ที่เป็นแหล่งสารอาหารที่เปี่ยมคุณประโยชน์ มีการวิจัยเผยว่ากินกล้วยแค่ 2 ผลก็ให้พลังงานเพียงพอต่อการออกกำลังกาย 90 นาที และยังช่วยเอาชนะหรือป้องกันไม่ให้เกิดโรคหลายชนิด เช่น กล้วยมีธาตุเหล็กสูงจะกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือดจึงดีต่อผู้เป็นโรคโลหิตจาง ส่วนโปแตสเซียมจะช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวมากขึ้น ส่งเสริมพลังสมองเมื่อใส่กล้วยเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้า เพราะกล้วยจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หลีกเลี่ยงการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะตอนเช้าได้

นอกจากนี้ กล้วยเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูง จึงช่วยฟื้นฟูการทำงานของลำไส้ปกติ เหมาะสำหรับคนท้องผูกให้ขับถ่ายง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยาระบาย การกินกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้งคือหนึ่งในวิธีแก้อาการเมาค้างได้เร็วที่สุด กล้วยจะช่วยให้กระเพาะอาหารสงบลง ขณะที่น้ำผึ้งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนนมจะบรรเทาและรักษาภาวะขาดน้ำในร่างกาย ยังมีการสำรวจพบว่าคนที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหลายคนต่างรู้สึกดีขึ้นมากหลังจากกินกล้วย เนื่องจากกล้วยมีกรดอะมิโนจำเป็นชื่อทริพโตเฟน (trypotophan) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายจะแปลงเป็นสารสื่อประสาทชื่อเซโรโตนิน (serotonin) ทำให้เกิดความผ่อนคลาย อารมณ์ดี และทำให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น

ทั้งนี้ กล้วยมีฤทธิ์เป็นกรดในธรรมชาติ หากมีอาการแสบร้อนกลางอกให้ลองกินกล้วยเพื่อผ่อนคลาย อีกทั้งกล้วยยังมีวิตามินบีสูงช่วยเรื่องระบบประสาท ลดน้ำหนัก หรือแม้แต่ยุงกัดให้ลองเอาผิวด้านในของเปลือกกล้วยมาทาถูจะช่วยลดอาการบวมและระคายเคือง ซึ่งตามการวิจัยในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ระบุว่าการกินกล้วยเป็นส่วนหนึ่งของอาหารปกติ จะสามารถลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตด้วยโรคลมปัจจุบันได้มากถึง 40%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้วยสารอาหารธาตุเหล็กโรคโลหิตจางชื่นชีวิตสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้