หมอเหรียญทอง แจงหลังไม่รับคนไข้ถูกสารเคมีระเบิดใส่ ย้ำต้องไปรพ.ขนาดใหญ่

ข่าว

  หมอเหรียญทอง แจงหลังไม่รับคนไข้ถูกสารเคมีระเบิดใส่ ย้ำต้องไปรพ.ขนาดใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2561 17:54 น.

  หมอเหรียญทอง ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ แจงชัดหลังไม่รับคนไข้ถูกสารเคมีระเบิดใส่ ย้ำต้องไปรพ.ขนาดใหญ่ เหตุคนไข้ผิวหนังไหม้มากถึง 95%

  จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ชมรมฯ รับช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้รายนี้ให้ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่มีโรงพยาบาลไหนรับรักษาให้ตามสิทธิประกันสังคม โดยในวันอังคารนี้ (11 ธ.ค.61) ทางชมรมฯ จะเรียนอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ให้เข้ามาช่วยเหลือโดยเร่งด่วน (คลิกต้นฉบับ ที่นี่)

  ล่าสุด พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดที่อาจเกิดขึ้นต่อสาธารณชน กรณีผู้บาดเจ็บจากโรงงานสารเคมีระเบิดจนเกิดบาดแผลไหม้เป็นผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมกับ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

  ทั้งนี้ ผู้บาดเจ็บรายนี้ได้ประสบเหตุจากการทำงานในโรงงานสารเคมีที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ จ.ปทุมธานี และมีการส่งตัวเข้ารักษาเบื้องต้นในโรงพยาบาลใกล้เคียงที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากผู้บาดเจ็บมีบาดแผลไหม้จากสารเคมี ซึ่งเป็นการไหม้ในระดับ 3 [Third degree burn] มากถึง 95% ซึ่งถือว่าเป็นบาดแผลไหม้ในระดับสูงสุด

  โดยโรงพยาบาลแรกรับจึงจำเป็นต้องหาโรงพยาบาลส่งต่อ ที่มีขีดความสามารถในการรักษาบาดแผลไหม้ในระดับสูงสุด ซึ่งโรงพยาบาลที่มีขีดความสามารถในระดับนี้จะมีก็แต่โรงพยาบาลที่เป็นคณะแพทยศาสตร์ [University Hospital] หรือ โรงพยาบาลในระดับตติยภูมิขั้นสูง [Super-Tertiary Hospital] ในสังกัดของหน่วยงานรัฐเท่านั้น การรักษาผู้บาดเจ็บรายนี้ไม่ว่าจะโดยโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลเอกชนก็ตาม สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้เต็มจำนวนจากกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคม

  "การที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะไม่รับการส่งตัวผู้บาดเจ็บรายนี้ หาได้เกิดจากปัญหาค่าใช้จ่าย หรือการขาดจิตสำนึกแต่อย่างใด แต่เพราะผู้บาดเจ็บรายนี้เป็นกรณีไหม้ในระดับ 3 [Third degree burn] มากถึง 95% ซึ่งถือว่าเป็นบาดแผลไหม้ในระดับสูงสุด จึงยากเกินขีดความสามารถของ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะที่ทำการรักษาได้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ"

  ทางด้าน แอดมินแฟนเพจ Drama-addict หรือ นายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย ระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้โดนไฟคลอกประมาณ 95% ของพื้นที่ผิว ปกติถ้าเปอร์เซ็นต์ไม่สูงมากโรงพยาบาลทั่วไปก็ดูแลได้ แต่ถ้าเปอร์เซ็นต์สูงระดับนี้ ปกติจะส่งตัวเข้า วอร์ด burn ซึ่งเป็นวอร์ดเฉพาะสำหรับผู้ป่วยที่โดนไฟคลอกรุนแรง

  ทั้งนี้ วอร์ดดังกล่าว จะมีตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ ระดับมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ ซึ่งการดูแลคนไข้ที่ไฟคลอกเยอะๆ นี้ละเอียดอ่อนมาก เพราะผิวหนังเป็นตัวรักษาความชุ่มชื้นของร่างกาย พอถูกไฟคลอกเยอะๆ ผิวหนังก็จะรักษาความชุ่มชื้นไม่ได้ แล้วเสียน้ำเสียเกลือแร่ทางผิวหนังแบบรัวๆ ถ้าให้สารน้ำชดเชยไม่ทันก็ตายครับ แถมยังเสี่ยงติดเชื้อสูงด้วย เลยจำเป็นต้องแอดมิทในวอร์ดเฉพาะสำหรับคนไข้ด้านนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหรียญทอง แน่นหนาชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะข่าวโซเชียลปฎิเสธการรักษาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์