ข่าว
100 year

อย่าเผลอเด็ดขาด แม่เตือนภัย เจอคนร้ายประชิดตัว เกือบขโมยลูกต่อหน้าต่อตา

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2561 11:42 น.
SHARE

แม่เตือนภัย เล่าประสบการณ์คนร้ายบุกประชิดตัว ทำทีตีสนิทพยายามดึงตัวลูกสาววัย 6 ขวบไปต่อหน้าต่อตา โชคดีแม่ไหวตัวทันตะโกนลั่นห้างจนคนร้ายเผ่นหนี...

เฟซบุ๊ก Vena Chang โพสต์เตือนภัยหลังเจอคนร้ายพยายามลักพาตัวลูกสาวไปต่อหน้าต่อตา โดยเล่าว่า ขณะที่ตนนั่งยองๆ เลือกรองเท้าให้ลูก อยู่ๆ ก็มีผู้ชายคนหนึ่ง สูงประมาณ 170 ซม. แต่งตัวดี ใส่หมวกแก๊ปปีกกว้าง ผิวขาว หน้าเหมือนชาวจีน เดินเข้ามาด้านหลังอย่างเร็ว จับแขนลูกสาวแบบแน่นพร้อมกับพูดว่า "เอ้า ตอนนี้อยู่ ป. อะไรแล้ว เท้าเล็กมาลองเบอร์ทางนี้" ทำเหมือนว่าดูทีท่าว่าแม่เผลอหรือปล่าเพื่อจะพาเด็กไปเดินลองรองเท้าอีกจุดหนึ่ง

แต่ไม่ทันที่คนร้ายจะพูดจบ ตนก็ลุกขึ้นและพูดแทรก ตะโกนให้ดังที่สุดประหนึ่งให้คนทั้งห้างได้ยินว่า "เฮ้ย มีสิทธิ์อะไรมาจับแขนลูกชั้น ไม่รู้จักกัน ไปไกลๆ เลยนะ" ทำให้คนขายของแถวนั้นตื่นตัว ส่วนคนร้ายก็หายตัวไปอย่างรวดเร็ว

จากสันนิษฐานส่วนตัวคาดว่า 1. คนร้ายจะจ้องกระทำกับเด็กที่มากับแม่แค่สองคน 2. คนร้ายพยายามพูดตีสนิท และเพื่อให้คนที่ได้ยินคิดว่ารู้จักกันแล้วมาเจอกันโดยบังเอิญ และดูทีท่าว่าแม่จะคุยโต้ตอบไหม 3. คนร้ายจับแขน และบอกให้ไปลองรองเท้าอีกเบอร์ เพื่อเขยิบให้เด็กออกห่างแม่ไปเรื่อยๆ 4. ถ้าแม่เผลอ คนร้ายจะได้อุ้มเด็กหรือหลอกล่อไปอย่างง่ายๆ 5. ถ้าเป็นห้าง คนร้ายมักก่อเหตุใกล้ประตูทางออก เพื่อง่ายต่อการออกจากที่เกิดเหตุ 6. แม้ในห้างจะดูว่าปลอดภัย แต่คิดในทางของคนร้ายเขาก็อาจมองว่าเป็นสถานที่ที่พ่อแม่ปล่อยลูก และมีความระวังตัวน้อยกว่าข้างนอก

ทั้งนี้จึงขอเตือนดังนี้


1. คนไม่รู้จักมาจับแขน จับมือลูกเรา ขออุ้ม อย่าคิดว่าเขาเอ็นดู คิดแง่ลบไว้ก่อนได้เลย คนเสียลูกเพราะคิดบวกกับคนร้ายมาเยอะแล้ว เหตุเพราะไม่รู้ว่าเป็นคนร้าย คนอื่นเจอลูกเราครั้งแรกมีสิทธิ์เอ็นดูแค่พูดชื่นชม แต่ไม่ควรจับเนื้อจับตัวเด็ก ยิ่งเป็นผู้ชายยิ่งไม่ควรกระทำ


2. อย่าเล่นโทรศัพท์เด็ดขาดเวลาเดินกับลูก


3. อย่าคิดว่าในที่ที่มีคนเยอะ หรือในห้างจะปลอดภัย


4. เดินจับมือลูกตลอด ห้ามปล่อยให้เดินตามหลัง 


5. สอนลูกให้รู้จักการเอาตัวรอด การสะบัดหนี การวิ่งหนี การใช้เสียงตะโกนในเวลาเกิดเหตุ เด็กหลายคนจะไม่กล้า ด้วยจิตใต้สำนึกเด็กคือ การเกรงใจผู้ใหญ่ ไม่กล้าสะบัดหนี และเด็กอาจคิดไม่ทันว่านั่นคือคนร้าย ไม่มีความเกรงใจให้ในหมู่โจร

เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดกับคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ถ้าเศษวินาทีนี้ แม่แพ้ภัยแพ้ทางคนร้าย คงเป็นเศษวินาทีที่จะทำให้เสียใจไปตลอดชีวิต ถ้าจับตัวคนร้ายได้แล้วตำรวจสืบว่าไม่ใช่คนร้ายลักพาตัวเด็ก หรือไม่มีมูลว่ามีประวัติลักพาตัวเด็กก็จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ถ้ามีคนพูดว่า เว่อร์ไปเปล่า คิดมากไปเปล่า เขาอาจจะไม่ใช่คนร้าย ตอบเลยว่า สัญชาตญาณความเป็นแม่ของเราถือว่าถ้าการกระทำแบบนี้คือคนร้าย เพราะคนเป็นแม่มีสิทธิ์ปกป้องลูกจากอันตรายก่อนเกิดเหตุ ไม่ใช่รอให้เกิดเหตุแล้วค่อยร้องขอความเป็นธรรม.

(โพสต์ต้นฉบับ)

(ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Vena Chang)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยเด็กคนร้ายลักพาตัวลักพาตัวเด็กเตือนภัยข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

Most Viewed