แม่ปวดใจ ลูกติดเชื้อ RSV ต้องเข้า รพ.ทุกเดือน หลังโดนคนแปลกหน้าจุ๊บปาก

ข่าว

แม่ปวดใจ ลูกติดเชื้อ RSV ต้องเข้า รพ.ทุกเดือน หลังโดนคนแปลกหน้าจุ๊บปาก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 14:27 น.

บันทึก

แม่เล่าประสบการณ์จูบเดียวเปลี่ยนชีวิต จากเด็กร่างกายแข็งแรง ป่วยเป็น RSV เข้าโรงพยาบาลทุกเดือน เพราะคนแปลกหน้ามาจูบปากลูก...

เฟซบุ๊ก Titima Klomklom ซึ่งเป็นคุณแม่คนหนึ่ง ได้โพสต์เตือนภัยลงในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก โดยเล่าว่า ตอนน้องเด็กๆ ประมาณ 8 เดือน คุณแม่เปิดร้านขายของบนห้าง บางวันก็ต้องเอาน้องไปห้างด้วย ก็ค่อนข้างระมัดระวังน้องอยู่นะคะ ปกติน้องจะแข็งแรงมากไม่เคยป่วยเลย ปรากฏว่า มีคนไม่สบายปิดปากมาเล่นกับน้อง เราก็ขอโทษเขา พยายามบอกว่าน้องยังเด็กรับเชื้อง่าย เขาก็บอกไม่เป็นอะไร

สุดท้ายเขาถอดแมสก์ออกแล้วมาจูบปากน้อง ตอนนั้นเราโมโหมากเลย เอาลูกเดินหนี ไม่อยากให้เขาเล่น สรุปผ่านไปไม่กี่วัน ลูกป่วยเป็น RSV เราเริ่มสังเกตลูกมีอาการน้ำมูกไหลค่ะ ไหลแบบเยอะมาก เราเลยพาลูกไป รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ผลตรวจออกมาหมอบอกเป็น RSV จางๆ

วันต่อมาเลยพาไป รพ. รัฐบาลแห่งหนึ่งค่ะ ตรวจมาบอกเป็น 100% คุณหมอไม่ให้นอน รพ. แต่ต้องไป รพ. ล้างจมูกกับพ่นยาทุกวัน แม่ร้องไห้ทุกวันสงสารน้อง คุณหมอบอกว่าน้องเป็น RSV ถึงหายแล้วก็อาจจะมีโอกาสเป็นได้อีก และอาจเป็นสาเหตุของโรคหอบหืด ตอนนั้นเราได้แต่ภาวนาขออย่าให้ลูกเราเป็นเลย

พอผ่านมาไม่กี่เดือน น้องเข้า รพ.ตลอดค่ะ เดือนเว้นเดือน สุดท้ายลูกเป็นหอบหืด เข้า รพ.เดือนนึงหลายรอบ ตอนนี้น้อง 2 ขวบแล้ว สงสารลูกมาก เห็นลูกทีไรก็ได้แต่โทษตัวเอง #อยากฝากถึงคนที่รักเด็กชอบเด็กนะคะ ถึงชอบแค่ไหนถ้าป่วยหรือไม่สะอาดอย่าหอมเด็กเลยค่ะ ชีวิตเด็กคนนึงอาจต้องเปลี่ยนไปเพราะจูบเดียวของคุณค่ะ


(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Titima Klomklom)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตือนภัย! แผงโซลาร์เซลร่วงใส่รถ BMW พังยับเยิน
01:53

เตือนภัย! แผงโซลาร์เซลร่วงใส่รถ BMW พังยับเยิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์