ไลฟ์สไตล์
100 year

กินข้าวใหม่เคล้าปลามันฯ

สะ-เล-เต
6 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

จังหวัดราชบุรีมีพื้นที่เพาะปลูกข้าวกว่า 270,000 ไร่ ได้ผลผลิต 186,000 ตัน หลังเก็บเกี่ยวแล้วจะเกิดฟางข้าวและตอซังข้าว 180,000 ตัน...เพื่อลดการเผาตอซัง ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และไม่ทำให้โครงสร้างดินสูญเสียความสมบูรณ์ ทั้งจุลินทรีย์และแมลงที่เป็นประโยชน์

ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี มีแนวคิดจัดการฟางข้าวให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในจังหวัด ดำเนินโครงการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากฟางข้าวเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดโดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากผู้ว่าราชการ จัดงาน “กินข้าวใหม่ เคล้าปลามัน ฟิน แอนด์ ฟัน กับหุ่นฟาง @ราชบุรี” ระหว่าง 8-10 ธ.ค.นี้ เพื่อส่งเสริมการตลาดสินค้าข้าวจากโครงการนาแปลงใหญ่ที่เพิ่งเก็บเกี่ยวใหม่ ที่มีอุ่นไอของความมีชีวิต มีกลิ่นหอม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหารที่ยังไม่ถูกทำลายจากการเก็บข้าวไว้เป็นเวลานาน ณ ศูนย์วิจัยข้าวราชบุรี ริมถนนเพชรเกษม ต.อ่างทอง อ.เมืองราชบุรี

ข่าวแนะนำ

ที่มีการตกแต่งบรรยากาศภายใต้แนวคิดส่งความสุขรับเทศกาลคริสต์มาสด้วยหุ่นฟางข้าวขนาดใหญ่สูง 5 เมตร ประดิษฐ์เป็นซานตาคลอส รถลากกวางเรนเดียร์ ต้นสน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว และเปิดให้เข้าชมทุ่งดอกบัวแดงออกดอกบานสะพรั่งตัดกับนาข้าวเขียวขจีเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ มีบริการเรือพายเพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ชมนิทรรศการและแสดงผลงานพระราชกรณียกิจด้านข้าว การใช้ประโยชน์จากฟางข้าว ผลงานการวิจัย เทคโนโลยีการผลิตข้าว การประกวดหุ่นฟางข้าวจากเกษตรกรในโครงการนาแปลงใหญ่ของอำเภอบ้านโป่ง โพธาราม และเมืองราชบุรี

มีการสาธิตแปรรูปเมนูอาหารจากข้าวให้ชิมฟรีตลอดงาน เช่น “ข้าวเหนียวเปียกนางร้าย” จากข้าวลืมผัวคลุกเคล้าด้วยเผือก ลำไย และมะพร้าวอ่อน, ซูชิจากข้าว กข 43 ดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำ, โดนัทข้าวหอมมะลิ, ผัดหมี่โคราชจากข้าวเหลืองประทิว, ขนมจีนเส้นสด

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อสินค้าเกษตรรวมดาวของดีจังหวัดราชบุรี กว่า 50 ร้าน นำข้าวสารที่เพิ่งเก็บเกี่ยวใหม่มาจำหน่วย อาทิ กข 43, สังข์หยด, มะลิดำ และปทุมธานี 1 ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟางข้าว กระดาษ จาน ชาม จากกลุ่มนางแก้วเกษตรแปรรูป และร้านจระเข้หัน เป็นต้น.


สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชบุรีหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตฟางข้าวสินค้าเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:52 น.