ทนายรัชพล เผย 5 วิธีป้องกันตัวจาก "โจรคนร้าย" อย่างไรไม่เฉียด "คุก"

ข่าว

ทนายรัชพล เผย 5 วิธีป้องกันตัวจาก "โจรคนร้าย" อย่างไรไม่เฉียด "คุก"

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 21:04 น.

บันทึก

ทนายรัชพล เผย 5 วิธีป้องกันตัวจากโจรคนร้ายอย่างไรไม่เฉียด "คุก" ระบุกฎหมายให้สิทธิของประชาชนสามารถป้องกันตัวเองได้ หากมีภัยมาถึงตัว

ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย โพสต์ข้อความระบุว่า กรณีที่มีภัยมาถึงตัว กฎหมายให้สิทธิของประชาชนสามารถป้องกันตัวเองได้ ซึ่งหากการป้องกันตัวต้องทำให้คู่กรณีเสียหาย การกระทำของผู้ป้องกันตัวจะไม่เป็นความผิด ซึ่งการป้องกันตัว จะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

1. ต้องเป็นการป้องกันสิทธิของตนเองหรือผู้อื่นก็ได้

2. มีอันตรายมาถึงเราหรือผู้อื่น ก็สามารถป้องกันตัวได้

3. ต้องเป็นอันตรายที่ใกล้จะถึง เช่น เงื้อไม้จะตีหัวเราแล้ว ก็ป้องกันตัวได้4. ต้องป้องกันตัวพอสมควรแก่เหตุ ไม่ได้หมายเอาชีวิต เพราะไม่งั้น อาจเป็นการป้องกันตัวเกินกว่าเหตุได้ เช่น จับโจรได้แล้ว แต่ยิงซ้ำให้ตายเพราะความแค้น แบบนี้ก็เป็นการป้องกันตัวเกินกว่าเหตุ

5. ผู้ป้องกันตัว ต้องไม่เป็นผู้มีส่วนร่วมก่อเหตุ เช่น เอาไม้ไปตีเค้าก่อน พอเค้าจะตีกลับ ก็เลยรีบตีซ้ำอีก แบบนี้เราจะไม่สามารถอ้างป้องกันตัวได้

ทั้งหมดนี้เป็นหลักเบื้องต้น ที่กฎหมายให้ทุกคนมีสิทธิป้องกันตัว แต่ในชีวิตจริง อย่างที่เค้าว่า ก็คือ ไม่สู้เสี่ยงตาย สู้เสี่ยงคุก มันคือชีวิตจริง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์