คนแห่แชร์คลิป “นาก” เล่นสายฉีดน้ำ ชี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง คนเลี้ยงมีโทษ

ข่าว

คนแห่แชร์คลิป “นาก” เล่นสายฉีดน้ำ ชี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง คนเลี้ยงมีโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 12:30 น.

บันทึก

สาวโพสต์คลิป “นาก” เล่นสายฉีดชำระในห้องน้ำ ยอดคนดูพุ่งเกิน 2 ล้านวิว ด้านสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ชี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง หากมีไว้ในครอบครองผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิป “นาก” กำลังเล่นน้ำ อีกทั้งมีการเล่นสายชำระอยู่ในถังบริเวณห้องน้ำ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้ชมมากกว่า 2 ล้านวิว และแชร์ออกไปเกือบ 50,000 ครั้งแล้ว พร้อมกันนี้ ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงความน่ารัก รวมทั้งเตือนว่าการเลี้ยงนากนั้นผิดกฎหมาย

ทางด้าน สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้เคยโพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Bureau, Thailand ระบุถึงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2561 ว่า “ปัจจุบันมีการเผยแพร่วิดีโอหรือภาพของนาก ผ่านทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ด้วยความน่ารัก จึงกลายเป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก ส่งผลทำให้มีการล่าตัวนากเพื่อนำมาค้าขายเป็นสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ลักลอบค้านากทั้งภายในประเทศและส่งออกนอกประเทศ

นากเป็นสัตว์ป่าที่ควรอยู่ในป่ามากว่าถูกนำมาเลี้ยง นากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พบการค้านาก หรือการเลี้ยงนาก โปรดแจ้งสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า, เหยี่ยวดง และสายด่วน 1362” และทางเพจได้มีการแชร์โพสต์นี้อีกครั้งเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ขอยก พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๓๕ บางส่วนที่ได้ระบุเกี่ยวกับการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง ไว้ดังนี้

มาตรา ๑๙ ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กําหนดตาม มาตรา ๑๗ ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว และโดยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกําหนดในกฎกระทรวงและเงื่อนไขที่กําหนดไว้ในใบอนุญาต

มาตรา ๔๗ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา ๑๖ มาตรา ๑๙ มาตรา ๒๐ วรรคหนึ่งหรือมาตรา ๒๓ วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสี่ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

มาตรา ๔๙ ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์หรือ ซากของสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา ๑๙ ต้องระวางโทษ จําคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า Wildlife Conservation Bureau, Thailand และข้อมูลจากเว็บไซต์ krisdika)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์