เพราะโลกนี้ปนเปื้อนมากพอแล้ว เปิดโปรเจกต์พลังงานสะอาด ฝีมือหนุ่มน้อยวัย 17

ข่าว

เพราะโลกนี้ปนเปื้อนมากพอแล้ว เปิดโปรเจกต์พลังงานสะอาด ฝีมือหนุ่มน้อยวัย 17

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 08:58 น.

บันทึก

เพราะโลกนี้มันปนเปื้อนมากพอแล้ว... “น้องปัณณ์” หนุ่มวัย 17 ปี จับมือเพื่อนสร้างโปรเจกต์โซลาร์เซลล์ติดตั้งในโรงเรียนช่วยประหยัดพลังงาน พร้อมต่อยอดเพื่อสังคม

ปัจจุบัน หลายประเทศให้ความสนใจเรื่องพลังงานสะอาด หรือพลังงานสีเขียวเป็นจำนวนมาก นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้ที่สนใจในพลังงานสะอาดต่างค้นคว้า คิดค้นประดิษฐ์ ตัวช่วยเพื่อประหยัดพลังงาน และต้องรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว

พลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะทำหน้าที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยไม่ต้องอาศัยแหล่งจ่ายไฟจากภายนอกนั่นเอง

หนึ่งในผู้ที่เห็นความสำคัญของโซลาร์เซลล์ไม่แพ้ผู้ใหญ่ ซึ่งทางไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสพูดคุยกับ น้องปัณณ์ หรือ นายปัณณ์ กมลยะบุตร อายุ 17 ปี นักเรียนเกรด 12 หรือเทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 หลักสูตร International Baccalaureate (IB) NIST INTERNATIONAL SCHOOL (โรงเรียนนานาชาตินิสท์) และยังเป็นหัวหน้าของกลุ่มที่ได้ทดลองทำโปรเจกต์โซลาร์เซลล์ ได้บอกเล่าที่มาของโครงการว่า ตนเองและเพื่อนซึ่งมีสมาชิกทั้งหมดมี 4 คน ซึ่งทางโรงเรียนมีแผนแม่บท (Master Plan) ที่จะทำให้ทั้งโรงเรียนเป็น Green Ecosystem หรือ ระบบนิเวศสีเขียว จึงเสนอว่าน่าจะมีแผงโซลาร์เซลล์ เพราะอยากให้โซลาร์พาเนล (Solar Panel) หรือการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เข้ามามีส่วนในสังคมเมืองมากขึ้น

น้องปัณณ์ - นายปัณณ์ กมลยะบุตร
น้องปัณณ์ - นายปัณณ์ กมลยะบุตร

ทั้งนี้ ตนเองและเพื่อนเห็นว่าบนดาดฟ้าของโรงเรียนมีพื้นที่ว่างที่ไม่ได้ใช้ทำอะไรอยู่ น่าจะสามารถติกแผงโซลาร์เซลล์ได้ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟให้กับโรงเรียนแล้ว ยังสามารถนำพลังงานที่ได้ขายให้กับบริษัทเอกชนอีกด้วย  ซึ่งที่โรงเรียนใช้แผงพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด 80 แผง ทำไฟได้ 25 กิโลวัตต์ โดยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการก่อสร้างทั้งหมดรวม 1.2 ล้านบาท  ซึ่งแต่แรกทางโรงเรียนไม่อยากให้ต้นทุนสูงมากนักเพราะอยากลองก่อน และหลังติดตั้งก็พบว่าค่าไฟฟ้าลดลง จึงนำเงินส่วนนั้นมาลงทุนทำเพิ่มในโรงเรียนอีก รวมถึงมีเว็บไซต์ officialsolargen ให้ได้ติดตามด้วย

สำหรับจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ มาจากที่โรงเรียนมีการจัดทริปเดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อเลี้ยงอาหาร ทำให้เห็นว่าที่นั่นไม่มีไฟฟ้า การใช้ชีวิตของคนในหมู่บ้านเป็นไปด้วยความลำบาก จึงอยากทำโปรเจกต์นี้ที่กัมพูชา แต่ก่อนหน้านั้นก็ต้องมีโครงการนำร่องในไทยก่อน ต่อมาจึงติดต่อเสนอโปรเจกต์กับ บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP ซึ่งมีโครงการ CSR เกี่ยวกับพลังงานสะอาด จึงยื่นโครงการเข้าไปเพื่อให้บริษัทพิจารณาและโครงการก็ได้รับการอนุมัติ โดยทางบริษัทได้ช่วยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งประมาณ 50% และเราก็ขายพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตโดยโซลาร์เซลล์ให้กับบริษัท

ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะเดินทางไปที่กัมพูชา อีกครั้งเพื่อลองติดโซลาร์เซลล์ประมาณ 2-3 แผง อีกทั้งขณะนี้ยังมีผู้ว่าจ้างให้ติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่ จ.กาญจนบุรี ด้วย เป็นการติดตั้งในพื้นที่ส่วนตัวประมาณ 20-30 ไร่ ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นแผงที่ต่างจากที่โรงเรียนเนื่องจากจะสามารถปรับทิศทางเข้าหาแสงอาทิตย์ได้ 

“จุดประสงค์หลักของผมคือการใช้พลังงานสะอาด (Clean Energy) ผมว่ามันก็ควรจะมีคนสนใจเยอะคนในเจเนอเรชั่นนี้อ่ะครับ เพราะว่าโลกนี้มันก็ปนเปื้อนสารพิษมากพอแล้ว เราก็ควรจะหันมาใช้พลังงานที่จะทำให้อนาคตมันสะอาดขึ้น โปรเจกต์ที่ผมทำ ผมไม่อยากให้มันเป็นบริษัทที่เป็นธุรกิจ ผมอยากให้มันเป็นกิจการเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise มากกว่า”

สำหรับเป้าหมายในอนาคต อยากให้มีการใช้พลังงานสะอาดและพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และตอนนี้ได้เตรียมส่งต่อโปรเจกต์ของโรงเรียนให้กับรุ่นน้องดูแลต่อไปเพราะกำลังจะจบการศึกษา ส่วนตัวเองก็จะดำเนิการโปรเจกต์อื่นๆ ต่อควบคู่กับการไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และศึกษาต่อปริญญาโททางด้านฟิสิกส์ จบมาทำ คอมพิวเตอร์เชิงควอนตัม (Quantum Computer) 

“ผมชอบดูวิดีโอใน YouTube เห็นเด็กหลายคนคิดและสร้างสรรค์อะไรมากมาย ก็คิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ ผมเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเอง ส่วนไอดอลการทำงานก็คือคุณแม่ของผม เพราะแม่ทำงานหนักมาก”

ทางด้าน นางสาววีระนุช ธรรมาวรานุคุปต์ คุณแม่ของน้องปัณณ์ เปิดเผยถึงเคล็ดลับการดูแลลูกว่า ก่อนหน้านี้ก็คอยพูดคุยถามไถ่ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และพร้อมที่จะสนับสนุน แต่น้องปัณณ์ก็มักจะทำอะไรด้วยตนเองเสมอ เขาก็มีมุมเหมือนกับเด็กวัยรุ่นทั่วๆ ไป เล่นเกม เที่ยวกับเพื่อนบ้าง คือผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อมาแล้ว ในฐานะที่เราเป็นแม่เราก็คุยกับลูกตรงๆ เปิดใจคุยกัน ชี้ข้อดีข้อเสียให้เขาเห็น เป็นต้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อเขาค้นหาตัวเองเจอ เราก็ควรสนับสนุนเขาในทุกๆ ด้าน.

น้องปัณณ์และคุณแม่
น้องปัณณ์และคุณแม่

(ภาพประกอบจากส่วนจาก officialsolargen)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์