กองทุนเสมาอัดฉีดทุนนักศึกษาพยาบาล

ข่าว

กองทุนเสมาอัดฉีดทุนนักศึกษาพยาบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2561 05:35 น.

บันทึก

ขยับเงินเพิ่ม 5 หมื่นบาทต่อปี ตัดงบฯจ้างครูชั่วคราวโปะทุนเรียนแพทย์

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติอนุมัติในหลักการให้เพิ่มทุนการศึกษานักศึกษาพยาบาล จากปีละ 40,000 บาทต่อปี เป็น 55,000 บาทต่อปี

โดยเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 ซึ่งถึงแม้ว่าขณะนี้จะเข้าสู่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 แล้ว แต่ที่ผ่านมายังไม่มีการจัดสรรเงินทุนออกไป โดยการจัดสรรทุนปีการศึกษา 2561 จัดสรรเป็นทุนนักศึกษาพยาบาล จำนวน 213 คน คนละ 55,000 บาท รวมเป็นเงิน 11,715,000 บาท ทุนจ้างครูชั่วคราว ในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 49 คน คนละ 18,900 บาท เป็นเงิน 9,261,000 บาท รวมทั้งสิ้น 20,976,000 บาท

ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการใช้เงินกองทุนเสมาฯ โดยมีมติว่าจะนำเงินกองทุนนี้มาให้แก่นักศึกษาแพทย์ที่ครอบครัวมีฐานะยากจน ใน 6 ภูมิภาค ภูมิภาคละ 1 คน รวม 6 ทุน ทุนละ 100,000 บาทต่อปี และตัดเงินในส่วนของทุนจ้างครูชั่วคราวออก โดยให้ สพฐ.ไปใช้งบประมาณที่ สพฐ.มีอยู่ในการจ้างครูแทน เนื่องจาก สพฐ.ก็มีงบประมาณในการจ้างครูอยู่แล้ว และกองทุนฯจะได้นำเงินในส่วนนี้มาจ่ายแก่นักศึกษาแพทย์แทน เบื้องต้นได้มีการหารือกับผู้แทน สพฐ.แล้ว ซึ่งจะยังไม่ตัดงบฯจ้างครูทันทีอาจไปเริ่มในปีการศึกษา 2562 แต่จะให้เวลาในการเปลี่ยนผ่าน ขณะเดียวกันจะทำแนวปฏิบัติในการคัดเลือกนักศึกษาแพทย์เข้ารับทุนเสมาพัฒนาชีวิตต่อไป ทั้งนี้ ทุนเสมาฯที่นักศึกษาแพทย์ได้รับอาจจะไม่มากแต่ก็เสริมเติมเต็มจากทุนอื่นๆที่ได้รับก่อนหน้านี้

นายการุณกล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้ปรับปรุงแก้ไขขั้นตอนการดำเนินงานเพื่อจัดสรรเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ให้รัดกุมมากยิ่งขึ้นโดยจะเป็นการอุดช่องโหว่ที่อาจทำให้เกิดการทุจริตขึ้นได้อีก โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือในการเสนอขออนุมัติเบิกจ่ายและโอนเงินให้แก่วิทยาลัยพยาบาล โรงเรียนราชประชานุเคราะห์และโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์นั้น จะต้องมีการตรวจสอบรายชื่อและสำเนาเลขบัญชีว่าตรงกันหรือไม่ จากเดิมที่ไม่มีการตรวจสอบบัญชีของผู้รับทุน รวมถึงให้สถานศึกษารายงานสถานะของผู้รับทุนต่อคณะกรรมการฯปีการศึกษาละ 2 ครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์