เฟ้นรูปแบบธนาคารเวลา ดึงหนุ่มสาวดูแลผู้สูงวัย

ข่าว

เฟ้นรูปแบบธนาคารเวลา ดึงหนุ่มสาวดูแลผู้สูงวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2561 05:05 น.

บันทึก

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการธนาคารเวลาสำหรับการดูแลผู้สูงอายุของประเทศไทย ว่า ถือเป็นหนึ่งในมาตรการวาระแห่งชาติรองรับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งได้ดำเนินการแล้วในพื้นที่ทดลองนำร่อง 42 แห่งทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงถึงการกำหนดเงื่อนไขผูกพัน กรณีคนที่ไปทำจิตอาสาช่วยเหลือผู้สูงอายุแล้วในอนาคตจะมาขอเวลาคืนชดใช้ต้องมีมาตรการดูแลรองรับไม่ให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คงให้แต่ละชุมชนที่นำร่องไปคิดวิธีการกันเองก่อน โดยทำเป็นสัญญาประชาคมเฉพาะในพื้นที่ตนเอง ส่วนภาพรวมในระบบใหญ่คงต้องมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการในรูปแบบอย่างไร ทั้งนี้ หลังทดลองนำร่องเสร็จภายในเดือน ธ.ค.จะให้แต่ละพื้นที่ประมวลผลอีกครั้งถึงรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อกำหนดเป็นแผนดำเนินการเป็นระบบในระยะยาวต่อไป

“สิ่งที่เราต้องการตอนนี้คือ อยากให้คนหนุ่มสาวมาช่วยดูแลผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแล เพราะจำนวนไม่น้อยถูกทิ้ง หลายคนยังมีโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อเราชักจูงเขามาดูแลก็ต้องมีอะไรตอบแทนหรือจูงใจ หากบอกให้มาทำโดยธรรมชาติก็คงมีจำนวนน้อยที่ยากจะทำ เพราะทุกคนก็อาจจะมีภาระของตนเองอยู่แล้ว” พล.อ.อนันตพรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 23:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์