ข่าว
100 year

เฟ้นรูปแบบธนาคารเวลา ดึงหนุ่มสาวดูแลผู้สูงวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2561 05:05 น.
SHARE

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการธนาคารเวลาสำหรับการดูแลผู้สูงอายุของประเทศไทย ว่า ถือเป็นหนึ่งในมาตรการวาระแห่งชาติรองรับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งได้ดำเนินการแล้วในพื้นที่ทดลองนำร่อง 42 แห่งทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงถึงการกำหนดเงื่อนไขผูกพัน กรณีคนที่ไปทำจิตอาสาช่วยเหลือผู้สูงอายุแล้วในอนาคตจะมาขอเวลาคืนชดใช้ต้องมีมาตรการดูแลรองรับไม่ให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คงให้แต่ละชุมชนที่นำร่องไปคิดวิธีการกันเองก่อน โดยทำเป็นสัญญาประชาคมเฉพาะในพื้นที่ตนเอง ส่วนภาพรวมในระบบใหญ่คงต้องมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการในรูปแบบอย่างไร ทั้งนี้ หลังทดลองนำร่องเสร็จภายในเดือน ธ.ค.จะให้แต่ละพื้นที่ประมวลผลอีกครั้งถึงรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อกำหนดเป็นแผนดำเนินการเป็นระบบในระยะยาวต่อไป

“สิ่งที่เราต้องการตอนนี้คือ อยากให้คนหนุ่มสาวมาช่วยดูแลผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแล เพราะจำนวนไม่น้อยถูกทิ้ง หลายคนยังมีโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อเราชักจูงเขามาดูแลก็ต้องมีอะไรตอบแทนหรือจูงใจ หากบอกให้มาทำโดยธรรมชาติก็คงมีจำนวนน้อยที่ยากจะทำ เพราะทุกคนก็อาจจะมีภาระของตนเองอยู่แล้ว” พล.อ.อนันตพรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนันตพร กาญจนรัตน์พม.ผู้สูงอายุธนาคารเวลาฉัตรชัย สาริกัลยะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้