ไฟเขียวเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตอุ้มผู้เสียสิทธิ์

ข่าว

ไฟเขียวเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตอุ้มผู้เสียสิทธิ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2561 05:15 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ว่า นิติกร สำนักงานปลัด ศธ. ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้องการทุจริตเงิน กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 รายเป็นข้าราชการระดับ 8 และ 9 ขณะเดียวกัน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดไปแล้ว ส่วนคดีอาญาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ก็ดำเนินการก้าวหน้าไปมาก จะรายงานความก้าวหน้าในการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการทุจริตของ ศธ.สัปดาห์หน้า

ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงกรณี ศธ.ทำหนังสือหารือไปยังกระทรวงการคลังเพื่อเยียวยาผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับทุน แต่ไม่ได้รับทุนเนื่องจากเกิดการทุจริตขึ้น โดยผู้แทนจากกระทรวงการคลังและผู้แทนจากสำนักงบประมาณเห็นว่าไม่ควรใช้คำว่า“เยียวยา” แต่ให้ใช้คำว่า “ขออนุมัติทุนให้แก่ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับทุนแต่ยังไม่ได้รับเงิน” ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติอนุมัติในหลักการให้ใช้เงินกองทุนเสมาฯและให้ทำหนังสือขออนุมัติทุนให้แก่ผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับทุนแต่ยังไม่ได้รับเงินทุนไปที่กระทรวงการคลังอีกครั้ง รวม 25 ล้านบาทเศษ เป็นกลุ่มนักเรียนพยาบาลของวิทยาลัยพยาบาล 25 แห่ง รวมเงินประมาณ 18.9 ล้านบาทเศษและครูจ้างชั่วคราวใน ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์ และ ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 49 คน รวมเงิน 7.2 ล้านบาทเศษ ทั้งนี้ แม้ผู้ที่ได้รับเงินทุนจะจบการศึกษาไปแล้ว แต่ก็ควรได้รับเงินตามสิทธิ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์