“บุญรักษ์” ตรวจสอบพบ “เด็กผี” ชัดเจน

ข่าว

“บุญรักษ์” ตรวจสอบพบ “เด็กผี” ชัดเจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก


เล็งทบทวนระเบียบ ศธ.-เงื่อนไขขนาด ร.ร. เสมา 1 ลั่นอัปตัวเลขโดนแน่

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ลงไปตรวจสอบโรงเรียนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีการนำนักเรียนที่ไม่มีตัวตนหรือนักเรียนผี เพิ่มในบัญชีรายชื่อเพื่ออัปเกรดโรงเรียนจากขนาดเล็กเป็นขนาดใหญ่ ให้เป็นไปตามเกณฑ์ในการโยกย้ายว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องดีอยากให้ช่วยกันตรวจสอบเยอะๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนักเรียนผีบางครั้งก็เป็นปัญหาทางเทคนิคที่มีความล่าช้า บางโรงเด็กออกไปแล้วยังไม่สามารถจำหน่ายได้ แต่บางโรงก็มีเรื่องทุจริตอัปตัวเลข ซึ่งใครก็ตามที่ทำผิดอัปตัวเลขโดนแน่ เพราะถือว่าทุจริตคอร์รัปชัน มีความผิดวินัยร้ายแรงและต้องคืนเงินด้วย

ด้าน ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าจำนวนนักเรียนที่คาดเคลื่อนมี 2 กรณี คือ 1.ปัญหาทางเทคนิคในการทำทะเบียนนักเรียนและการย้ายนักเรียน อาทิ เด็กตาย หนีไปแต่งงาน ย้ายออกแล้วไม่ย้ายข้อมูลตาม ติด ร.-มส.แล้วไม่มาแก้ และ 2.มีเจตนาที่จัดทำข้อมูลนักเรียนไม่ตรง ซึ่งตนให้เวลาไปเคลียร์ข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน และนับตัวเด็กพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 3 ธ.ค. และวันที่ 10 ธ.ค.ให้รายงานยืนยัน โดยแยกเด็กเป็น 2 ส่วนว่าเป็นเด็กที่มีตัวตนจริงๆ หรือมีชื่อแต่ไม่มีตัวตน เพื่อควบคุมเรื่องการบริหารงบประมาณไม่ให้เกิดการใช้งบฯในทางที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งจะเปรียบเทียบข้อมูลระหว่าง วันที่ 10 มิ.ย. 10 พ.ย. และ 10 ธ.ค.ให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้น และจะเข้าไปดำเนินการเชิงลึก เรื่องนี้เขตพื้นที่ต้องรับผิดชอบร่วมกับศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ในการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนทางวินัย ถ้าเขตพื้นที่ย่อหย่อนก็ต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ตัวเองด้วย ทั้งนี้ จากการให้นายอำพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี พบความผิดชัดเจนว่ามีการย้ายนักเรียนจากโรงเรียนหนึ่งโดยที่ตัวเด็กไม่ได้มา ได้มีการตั้งคณะกรรมการลงไปสอบและขยายผลในโรงเรียนใกล้เคียง คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ นอกจากนี้ สิ่งที่ สพฐ.จะทำในระยะยาวคือ ทบทวนระเบียบ ศธ.ว่าด้วยทะเบียนนักเรียนที่มีขั้นตอนยุ่งยาก รวมถึงต้องหารือถึงการกำหนดขนาดของโรงเรียนที่มีผลต่อการย้าย ว่าเงื่อนไขนี้ควรมีหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง
07:33

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 09:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์