จนท.ปัดสั่งระงับคอนเสิร์ต หลัง "ดอกเหมย สาวลำซิ่ง" ไลฟ์สดอ้างถูกรังแก

ข่าว

  จนท.ปัดสั่งระงับคอนเสิร์ต หลัง "ดอกเหมย สาวลำซิ่ง" ไลฟ์สดอ้างถูกรังแก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2561 17:26 น.

  ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองปัดสั่งยุติคอนเสิร์ต "ดอกเหมย สาวหมอลำซิ่ง" หลังไลฟ์สดร้องไห้ อ้างถูกเจ้าหน้าที่รังแก เผยพบระเบิด 2 ลูกใกล้งานแสดง...


  จากกรณี "ดอกเหมย เพ็ญนภา สมสุข" สาวหมอลำซิ่งชื่อดัง ได้ไลฟ์สดร้องไห้ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สั่งปิดการแสดงหมอลำ ที่เวทีวันลอยกระทง หน้าที่ว่าการอำเภอหนองหาน จ.อุดรธานี อ้างว่าเป็นการรังแกศิลปินที่หากินโดยสุจริต มีการตรวจบัตรประชาชนคนเข้าชม ทั้งที่เพิ่งขึ้นแสดงได้ 3 เพลงนั้น

  ล่าสุด วันที่ 26 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มทบ.24 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้เรียกประชุมเพื่อฟังปัญหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดย ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน ชี้แจงว่า คืนวันที่ 22 พ.ย.61 ซึ่งเป็นเทศกาลลอยกระทง มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงหลายที่ ได้มีชุดระเบียบสังคมจังหวัดอุดรธานี ประกอบด้วยสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี สรรพสามิตจังหวัดอุดรธานี ปลัดอำเภอหนองหาน ตำรวจ สภ.หนองหาน ทหาร และเจ้าหน้าที่ อส.หนองหาน เข้าตรวจความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะการจำหน่ายสุราในสวนสาธารณะ และจำหน่ายสุราให้เด็กและเยาวชน 

  เจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคม ได้จับกุมผู้จำหน่ายสุราในสวนสาธารณะเทศบาลตำบลบ้านเชียง 1 ราย ส่งดำเนินคดีที่ สภ.หนองหาน จากนั้นได้รับแจ้งจากตำรวจว่ามีเหตุมีกลุ่มวัยรุ่นลักษณะมึนเมาสุรา ชุลมุนที่หน้าเวทีคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำดอกเหมย ข้างโรงพักหนองหาน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบ เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายและมีเหตุทะเลาะวิวาท

  เมื่อไปถึง พบว่าเป็นเวทีคอนเสิร์ตมีรั้วสังกะสีล้อมเก็บเงินเข้าไปชมพบผู้ชมออกมายืนอยู่ด้านนอก และมีกลุ่มวัยรุ่นอยู่หน้าเวที แต่ไม่มีการแสดง โดยผู้จัดงานได้ยุติการแสดงเอง โดยแจ้งว่ามีการตรวจบัตรประชาชนผู้เข้าชมและแจ้งความประสงค์จะคืนเงินให้ผู้ชม เจ้าหน้าที่จึงได้แยกผู้เข้าชม เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 300 คนเพื่อคืนเงิน โดยมีดอกเหมย ออกมาไลฟ์สดว่าเจ้าหน้าที่ปิดการแสดง รังแกศิลปินคนหากินสุจริต 

  พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า คืนวันลอยกระทง มีการจัดงานหลายท้องที่ ได้แบ่งกำลังตำรวจได้ดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานที่จัดงาน ส่วนคอนเสิร์ตดอกเหมย ผู้จัดงาน ได้ตั้งเวทีข้างโรงพัก มีการล้อมรั้วสังกะสี ขายบัตร 100 บาท ซึ่งก่อนการแสดงตำรวจได้จับวัยรุ่นอายุ 16 ปี เมาพกระเบิดปิงปอง 2 ลูก ห่างจากเวทีคอนเสิร์ตดอกเหมยประมาณ 100 เมตร เมื่อมีการแจ้งเหตุชุลมุนหน้าเวที ตำรวจได้เข้าไปตรวจพบว่าผู้ชมส่วนมากเป็นเยาวชนและวัยรุ่น และแจ้งผู้จัดงานว่าชุดจัดระเบียบสังคมจังหวัดอุดรธานีออกมาตรวจ ทำให้ผู้จัดตัดสินใจยุติการแสดงเอง และคืนเงินผู้ชมเอง ขอรับรองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และปกครอง ไม่ได้สั่งยุติการแสดง แต่ผู้จัดขอยุติเอง 

  นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า กรณีดังกล่าว มีกฎหมายหลายตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าในเรื่องสถานบริการถ้าปล่อยให้มีการเต้น จะเข้ากฎหมายสถานบริการ กฎหมายเยาวชนก็จะเข้ามาเกี่ยวข้องและการจำหน่ายสุราก็ต้องกวดขันเป็นพิเศษ อายุเด็กสำคัญมากกับการซื้อสุราไม่ว่าจะอยู่ข้างในหรือข้างนอกเวที และมีมาตรการเสริมเข้ามา เนื่องจากมีเหตุข้างนอกเวที จึงเป็นการป้องปรามที่ละเอียดมากขึ้นในเรื่องการคัดกรอง ตรวจบัตร ตรวจอาวุธ ตรวจแอลกอฮอล์ เสริมเข้ามาอาจจะทำให้ผู้เข้าไปชมจะต้องถูกตรวจเพื่อที่จะให้การควบคุมสถานและติดตามทันเมื่อมีเหตุเกิดขึ้น

  หากดำเนินการอยู่ภายใต้ความเสี่ยง เพราะเหตุการณ์ด้านนอกที่จับระเบิดได้ 2 ลูก เป็นตัวบ่งชี้ว่าสุ่มเสี่ยง ต้องขอร่วมมือกันเพื่อทำให้สังคม บ้านเมืองสงบสุข ร่มเย็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ใหม่ พัชรี"สุดปลื้ม ถูกยกเป็นหมอลำซิ่งกระแสแรงแห่งปี
  02:50

  "ใหม่ พัชรี"สุดปลื้ม ถูกยกเป็นหมอลำซิ่งกระแสแรงแห่งปี

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพ็ญนภา สมสุขหมอลำซิ่งไลฟ์สดข่าวโซเชียลดอกเหมย สาวลำซิ่งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 09:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์