พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ครั้งที่ 5/2561 เมื่อเร็วๆนี้ ได้พิจารณาเห็นชอบรายงานสถานการณ์ พ.ศ.2560 ที่ได้จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยรายงานระบุถึงปี 2560 ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุสูงขึ้นอย่างมาก คาดว่าอีกไม่เกิน 4 ปีข้างหน้านี้ประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์ จึงมีข้อเสนอแนะ ดังนี้

1.สนับสนุนให้ผู้สูงอายุอยู่ในที่อยู่อาศัยที่ช่วยส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี 2.สนับสนุนให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างมั่นคงและมีศักดิ์ศรี 3. ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีหลักประกันรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน 4.จัดทำแผนช่วยเหลือผู้สูงอายุเมื่อเกิดภัยพิบัติ และ 5.ด้านสุขภาพอนามัยของผู้สูงอายุไทย ในรายงานฯ ยังมีงานวิจัย เพื่อสังคมสูงอายุปี 2560 ได้แก่ การถอดบทเรียนที่ดีของโรงเรียนและชมรมผู้สูงอายุ แนวทางการจัดสวัสดิการสังคมที่เหมาะสมของประเทศไทย โครงการติดตามและประเมินผลแผนผู้สูงอายุแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2545-2564) การพัฒนารูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยผู้สูงอายุในพื้นที่ชนบทของประเทศไทย การศึกษาปัญหาและความเสี่ยงการถูกละเมิดสิทธิและประเมินสถานการณ์เพื่อพิทักษ์สิทธิของผู้สูงอายุ ทั้งนี้จะเสนอรายงานดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับข้อเสนอไปดำเนินการ

รมว.พม.กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบเป้าหมายการดำเนินงานของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ (ศพอส.) ซึ่ง พม. โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) ได้กำหนดขยาย ศพอส.ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในปี 2565 เพื่อเป็นศูนย์จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุครอบคลุมทั้ง 4 มิติ คือ สุขภาพ สังคม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อม.

...