ระวังเจอคุก! ทนายคู่ใจ เผยทำร้ายร่างกายผู้อื่น ไม่ได้จบที่จ่ายค่าปรับ

ข่าว

ระวังเจอคุก! ทนายคู่ใจ เผยทำร้ายร่างกายผู้อื่น ไม่ได้จบที่จ่ายค่าปรับ

ไทยรัฐออนไลน์

25 พ.ย. 2561 15:03 น.

ทนายคู่ใจ เผยทำร้ายร่างกายผู้อื่น ไม่ได้จบที่จ่ายค่าปรับ แต่ระวังเจอคุก เหตุเป็นกฎหมายอาญา ยอมความกันไม่ได้

แฟนเพจเฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ โพสต์ข้อความระบุว่า ทำร้ายร่างกายไม่ได้จบที่จ่ายค่าปรับเสมอไป ลองมาพิจารณาดูกันว่าการทำร้ายร่างกายนั้นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายถึงขั้นไหน โทษเท่าไร ยอมความได้ไม่ได้ตามกฎหมาย

1. หากตบตี ถีบหน้า ธรรมดาโดย "ไม่เป็นเหตุให้เป็นอันตรายแก่กายหรือจิตใจ" ก็อาจเป็นความผิดลหุโทษ ตาม ป.อาญา 391 ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. แต่หากตบตี จนฟกช้ำต้องกินน้ำใบบัวบก คือเป็นการทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเจตนา จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ กรณีนี้จะเป็นการทำร้ายร่างกายตาม ป.อาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. หากสาหัส ถึงขั้นใส่เฝือก หรือหยอดข้าวต้ม นอนโรงพยาบาลกว่ายี่สิบวัน ก็เป็นความผิดฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท ตาม ป.อาญา มาตรา 297 

สำหรับการยอมความในคดีทำร้ายร่างกายกัน ความผิดฐานทำร้ายร่างกายนั้นแม้ผู้เสียหายจะยอมความ แต่ก็ไม่มีผลให้คดียุติ เพราะการกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 และ 297 เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ยอมความไม่ได้

โดยคดีความผิดต่อแผ่นดินนั้นเป็นความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งคู่ความจะไปทำความตกลงยอมความกันไม่ได้ แม้ว่าคู่ความจะได้ทำการยอมความหรือถอนฟ้องคดีไปแล้ว พนักงานสอบสวนยังอาจดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8192/2553, 7269/2557, 290/2554, 5744/2555, 5087/2551

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทนายคู่ใจตบหน้าทำร้ายร่างกายค่าปรับข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 08:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์