ไลฟ์สไตล์
100 year

'กำนันโหน่ง' หนุนรัฐทำ 'ไทยแลนด์มินิมาร์ท' สู้ศึกร้านสะดวกซื้อ 24 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2561 09:56 น.
SHARE

หลังโลกออนไลน์กระหน่ำแชร์โพสต์ ของกำนันโหน่ง หรือ นายวีระชัย ไชยมงคล กำนันตำบลป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ลุกขึ้นมาต่อต้านร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงที่กระจายตัวทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตชุมชน โดยเฉพาะเรื่องการขายอาหารตามสั่งภายในร้านสะดวกซื้อ ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (เขาเป็นใคร! แชร์รัวๆ กำนันผู้หาญกล้า ต้านร้านสะดวกซื้อ ขายอาหารตามสั่ง)

ทั้งนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาสได้พูดคุยกับ กำนันโหน่ง ถึงที่มาที่ไปในการออกมาต่อต้าน รวมถึงแนวคิดการสู้ศึกทุนนิยมที่กระจายตัวอยู่ในชุมชนในแบบฉบับป่าล้อมเมือง ที่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนในชุมชน รวมไปถึงการรักษาวิถีดั่งเดิมของชุมชน 

ข่าวแนะนำ

กำนันโหน่ง อธิบายว่า ไทยแลนด์มินิมาร์ท ที่จะออกมาสู้ศึกกับร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงนั้น หากรัฐบาลให้ความสนใจและลงทุนจริงๆ คิดว่าคนที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือ คนในชุมชน ซึ่งโมเดลไทยแลนด์มินิมาร์ทนี้เป็นร้านสะดวกซื้อในตำบลสร้างขึ้นเพื่อให้เกิดการเท่าเทียม โดยแทรกวิถีชีวิตของเราดั้งเดิม ซึ่งแต่เดิมมีสหกรณ์ในชุมชน ก็จะนำมาปรับเปลี่ยนใหม่ให้ทันสมัย ให้เท่าเทียมกับร้านสะดวกซื้อ หรือแฟรนไชส์อื่นๆ ที่จะต้องลงทุนประมาณ 3.5 - 5 ล้าน 

โดยปกติแล้วรัฐบาลมีเงินให้ตำบลละ 5 ล้านอยู่แล้ว ก็เป็นช่องทางให้มาทำสหกรณ์ "ไทยแลนด์มินิมาร์ท" ซึ่งก็ถอดรูปแบบมาจากสหกรณ์ที่ชาวบ้านทุกคนมีสิทธิ์เป็นหุ้นส่วน สามารถนำสินค้ามาฝากขาย โดยอยู่ในการควบคุมของหลายภาคส่วน

รวมไปถึงการคัดกรองสินค้าที่มีคุณภาพ ซึ่งอาจจะตั้งให้เทศบาล กำนันผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่อำเภอ พัฒนาการ หรือ อย. เป็นต้น มาเป็นทีมที่ปรึกษา เพื่อพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ ซึ่งอาจจะนำสินค้าโอทอป สินค้าแต่ละหมู่บ้าน และสินค้าตามตลาดทั่วไปมาขาย

ทั้งนี้ ตนอยากให้เปิดแฟรนไชส์ในนามภาครัฐ เพราะดูน่าเชื่อถือ และเพื่อให้ภาครัฐเข้ามามีส่วนร่วม จะได้มีฝ่ายต่างๆ เข้ามาร่วมมือช่วยเหลือแนะนำดูแล ยกระดับให้เท่าเทียมร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ซึ่งของเราอาจจะพัฒนาช้าหน่อย แต่จะพัฒนาไปเรื่อยๆ จนวันนึงต้องเทียบเท่าให้ได้

เช่น สามารถชำระค่าไฟได้และค่าบริการถูกกว่ามินิมาร์ททั่วไป อีกทั้งผลกำไรที่ขายไม่ได้ไปไหน เพราะแต่ละปีมีการแบ่งผลกำไรให้หุ้นส่วนซึ่งเป็นชาวบ้านด้วย มีทุนการศึกษา การพัฒนาชุมชน และช่วยคนยากไร้

"ผมไม่ได้ปิดกั้นร้านสะดวกซื้อ แต่อยากให้มองในมุมของผมที่ตอนแรกที่ชุมชนยังไม่ค่อยเจริญ ชาวบ้านก็ช่วยกันเริ่มจากทำตลาดนัด พอตลาดนัดเริ่มมีคนมาซื้อเยอะ ก็ได้พัฒนาเป็นตลาดสด ทำให้มีความเจริญเพิ่มมากขึ้น ต่อมาก็มีร้านสะดวกซื้อมาเปิดให้บริการ ซึ่งเหมือนเกิดความเจริญในพื้นที่ชุมชนแล้ว แต่กลับถูกนายทุนมาแย่งอาชีพ ซึ่งบางอย่างผมอยากให้สงวนเป็นอาชีพของคนในชุมชน อย่างเช่น อาหารตามสั่ง ซึ่งร้านสะดวกซื้อไม่ควรมาทำในชุมชน ถ้าเปิดในที่ที่มีความต้องการ เช่น ปั๊มน้ำมัน หรือสถานที่หาอาหารทานได้ยากน่าจะเหมาะกว่า"

กำนันโหน่ง กล่าวอีกว่า ตอนนี้ร้านสะดวกซื้อเปิดอยู่ทุกซอกซอย ถ้าจะมาขายหมดทุกอย่าง ชาวบ้านก็ไม่มีรายได้ รู้สึกสงสารชาวบ้านที่สู้นายทุนไม่ไหว เงินหนึ่งหมื่นบาทกับหนึ่งหมื่นล้าน มันสู้กันไม่ได้ ซึ่งตนไม่ได้ห้ามร้านสะดวกซื้อ แต่อยากให้ไปเปิดในชุมชนที่ต้องการให้ความเจริญเข้าถึงมากกว่า

ทั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านช่วยกันสร้างความเจริญเช้ามาในชุมชน แล้ว มาถูกนายทุนเข้ามาเปิดร้านสะดวกซื้อ และรายได้ของชาวบ้านหดหายไป วิถีชิวิตเดิมๆ หายไป ถ้าจะเปิดขายก็อยากจะขอร้องว่าอย่าผูกขาดทั้งหมด อยากให้กระจายรายได้ให้กับชุมชนบ้าง เมื่อมาเปิดในชุมชนก็อยากให้ร้านสะดวกซื้อช่วยพิจารณานำสินค้าในพื้นที่ชุมชนไปขายด้วย

จากผู้ใหญ่บ้านก้าวไกลจนได้เป็นกำนัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า กำนันโหน่ง เป็นใครมาจากไหน เขาเล่าให้ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ฟังสั้นๆ ว่า "ตอนนี้ผมอายุ 37 ปี จบปริญญาตรี ที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปริญญาโท การจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีผลงานการทำงานด้านชุมชนเป็นจำนวนมาก และตั้งแต่จบปริญญาโท ตอนอายุ 23 ปี ก็ได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน จากที่ชาวบ้านเลือกตอนอายุ 29 ปี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านที่อายุน้อยที่สุดในประเทศตอนนั้น และได้เป็นกำนันตอนอายุ 30 ปี" 

(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก วีระชัย ไชยมงคล)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์มินิมาร์ทกำนันโหน่งวีระชัย ไชยมงคลร้านสะดวกซื้อข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:01 น.