สรุปปมข้าวหมื่นกล่อง หลอกลวง หรือแค่ทำผิดสัญญา?

ข่าว

  สรุปปมข้าวหมื่นกล่อง หลอกลวง หรือแค่ทำผิดสัญญา?

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ย. 2561 19:15 น.

  เปิดไทม์ไลน์ ปมสั่งข้าวหมื่นกล่อง แล้วไม่ขอรับ อ้างทำไม่ตรงกับที่ระบุในสัญญา สรุปแล้วเป็นการหลอกลวง หรือแค่ทำผิดสัญญา? ...

  กระแสยังร้อนแรง กรณีปมสัมปทานข้าวหมื่นกล่อง ที่อุตรดิตถ์ สั่งไว้แล้วบ่ายเบี่ยงไม่ขอรับของ อ้างเสร็จไม่ตรงเวลา ซึ่งจะต้องเสียค่าปรับตามที่ระบุไว้ในสัญญา ก่อนชาวโซเชียลออกมาแฉ กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก และมีเหยื่อที่โดนหลอกลักษณะนี้และหลายคน ซึ่ง ไทยรัฐออนไลน์ สรุปมาให้ทราบเป็นไทม์ไลน์

  - นางธนิสร กุยแก้ว และ นายวีรวัฒน์ กุยแก้ว ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ ทำสัญญาสัมปทานทำอาหารและน้ำดื่มกับบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อส่งให้กับโรงงานใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก โดยการแนะนำจากคนรู้จัก มีระยะเวลาสัญญาจ้าง 5 ปี ในการผลิตข้าวกล่อง ส่งจันทร์–ศุกร์ วันละ 10,000 กล่อง น้ำดื่มบรรจุขวด ส่งวันเสาร์–อาทิตย์ วันละ 10,000 ขวด และไข่ต้ม ส่งวันจันทร์และวันศุกร์ วันละ 30,000 ฟอง โดยเสียเงินค่าทำสัมปทานรวมทั้งค่าขวดบรรจุน้ำดื่ม รวม 106,000 บาท นอกจากนี้ ยังลงทุนซื้ออุปกรณ์ในการประกอบอาหาร และทำน้ำดื่มเกือบ 1 ล้านบาท

  - 3 พ.ย. 61 เริ่มทำอาหารส่งวันแรก โดยผู้ว่าจ้างมารับข้าว และน้ำดื่มทั้งหมดไป ก่อนนำกลับมาส่งคืน อ้างว่าไม่ผ่านมาตรฐานที่กำหนด พร้อมแจ้งว่าจะต้องเสียค่าปรับ

  - 4 พ.ย. 61 ทางผู้ผลิตทำน้ำดื่ม เป็นการหักลบกับค่าปรับของที่ไม่ได้มาตรฐานของวันที่ 3

  - 5 พ.ย. 61 ผลิตข้าว 10,000 กล่อง ซึ่งแล้วเสร็จตามเวลาที่ระบุในสัญญา แต่กลับถูกผู้ว่าจ้างบ่ายเบี่ยงและยื้อเวลา ไม่นำข้าวกล่องที่ทำไว้ไปส่งโรงงาน จึงตัดสินใจไปแจ้งความที่ สน.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 299,00 บาท โดยให้ชดใช้ภายในวันที่ 12 พ.ย. 61 แต่หากไม่จ่าย ก็จะคิดค่าเสียหายเพิ่มเป็น 799,000 บาท ซึ่งเป็นค่าสัญญา ค่าอุปกรณ์ และค่าจ้างแรงงานด้วย

  - 6 พ.ย. 61 โซเชียลออกมาแฉพฤติกรรม ว่าการสั่งทำข้าวกล่อง แล้วไม่ขอรับของ หรืออ้างว่าไม่ได้มาตรฐานที่กำหนด พร้อมเรียกค่าปรับ ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งแรก ขณะที่ ทนายรัชพล ศิริสาคร ชี้ปมหลอกทำข้าวหมื่นกล่อง ไม่ผิดฉ้อโกง เหตุคนสั่งยังไม่ได้ของ

  ต่อมา ผู้ว่าจ้าง นางสาวกัญจ์หทัย สุขใส อายุ 41 ปี ออกมาชี้แจงว่า ได้ทำสัญญาจ้างทำอาหารจำนวน 10,000 กล่องจริง ในราคากล่องละ 35 บาท โดยมีกำหนดส่งไม่เกิน 07.00 น. แต่เมื่อนำรถไปรับกลับไม่เสร็จตามสัญญา จึงจะเรียกปรับจำนวน 350,000 บาท

  ขณะที่ นางธนิสร ยืนยันว่าทำเสร็จตรงตามเวลา และว่า ในจังหวัดอุตรดิตถ์ เคยมีเหยื่อ ถูกว่าจ้างให้ทำข้าวกล่อง 20,000 กล่อง แต่หลังทำข้าวเสร็จ กลับถูกผู้จ้างวาน บอกว่าข้าวกล่องไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ผู้ผลิตเครียดจนล้มป่วย และเสียชีวิตในที่สุด

  - 7 พ.ย.61 ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ประกาศให้การช่วยเหลือผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกให้ทำข้าวกล่อง 

  ฟากตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และให้การช่วยเหลือในการระบายข้าวกล่องที่ยังมีเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก 

  นอกจากนี้ ทางตำรวจยังเผยด้วยว่า ผู้ที่เป็นคนกลางชักชวนให้ผู้เสียหายทำสัญญากับผู้ว่าจ้าง เคยมีคดีติดตัว พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมา 2 ชุด เร่งคลี่คลายคดี คาด 1-2 วันได้ข้อสรุป 

  ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมไลฟ์สดเฟซบุ๊ก เวลา 20.00 น. เปิดโปงเบื้องหลังการหลอกลวงธุรกิจข้าวกล่องส่งโรงงาน

  จากนี้ ต้องรอการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ว่า เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นการหลอกลวง หรือเป็นเพียงการทำผิดสัญญา.


  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวหมื่นกล่องข้าวกล่องอุตรดิตถ์ไทม์ไลน์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์