สาวพิษณุโลก แฉเคยตกเป็นเหยื่อข้าวกล่อง คนถูกหลอกอื้อ บางรายสูญเป็นล้าน

ข่าว

  สาวพิษณุโลก แฉเคยตกเป็นเหยื่อข้าวกล่อง คนถูกหลอกอื้อ บางรายสูญเป็นล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ย. 2561 15:01 น.

  สาวพิษณุโลก เล่าหมดเปลือกเคยถูกหลอกทำข้าวกล่อง คนชวนอ้างทำส่งที่อุตรดิตถ์ ชาวบ้านเผยไม่ได้ส่งโรงงาน หากเหลือก็ทิ้งลงน้ำ มั่นใจพวกเดียวกับที่หลอกชาวอุตรดิตถ์

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 พ.ย. 61 จากกรณีชาวอุตรดิตถ์ ถูกหลอกให้ทำข้าวกล่องส่งโรงงาน โดยมีหญิงชาวอุตรดิตถ์รายหนึ่งมาติดต่อให้ทำข้าวกล่องนับหมื่นกล่อง แต่เมื่อทำจริงแล้วกลับไม่รับ ทำให้สูญเงินลงทุนจำนวนมากนั้น

  ขณะที่พบว่า น.ส.อำภาพร ดอนคำไพ อายุ 31 ปี ชาวพิษณุโลก ซึ่งเคยตกเป็นเหยื่อร่วมธุรกิจทำข้าวกล่องส่งโรงงานที่ จ.อุตรดิตถ์ เมื่อกลางปี 2560 แม้จะถอนตัวออกมาได้ทัน แต่ก็สูญเงินไป 100,000 บาท ได้เปิดเผยเรื่องราวเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันและจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ ว่า เดิมประกอบอาชีพเสริมสวยในตัวเมืองพิษณุโลก ต่อมารู้จักลูกค้าคนหนึ่ง ชื่อ อิ๋ว อายุประมาณ 30-35 ปี จะมาใช้บริการต่อผมเป็นประจำ ต่อมาเลิกกิจการแต่ก็ยังคงติดต่อกันอยู่ ซึ่ง อิ๋ว เป็นผู้หญิงที่แต่งตัวดี ทำตัวมีฐานะ คุยว่าทำธุรกิจหลายอย่าง

  กระทั่งได้ไปที่บ้านอิ๋ว และเห็นคนทำกับข้าวกัน สอบถามก็ทราบว่าทำส่งโรงงานใน จ.อุตรดิตถ์ วันละ 10,000 กล่อง เพราะได้ทำสัญญากับโรงงาน จากนั้นถูกชักชวนให้มาร่วมทำธุรกิจข้าวกล่อง โดยบอกว่ามีผลตอบแทนดีมาก จนกลางปี 2560 ตัดสินใจร่วมธุรกิจโดยต้องไปทำข้าวกล่องที่ จ.อุตรดิตถ์ เริ่มจากต้องทำค่าเปลี่ยนสัญญา 20,000 บาท และค่าซื้ออุปกรณ์ทำกับข้าวที่ต้องซื้อกับอิ๋ว จึงโอนเงินให้ไป 100,000 บาท ได้หม้อ 20 ใบ เตา 10 เตา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2560

  จากนั้นผ่านไปประมาณช่วงเดือน ส.ค. 2560 จึงเริ่มทำข้าวกล่องอย่างจริงจัง โดยไปเช่าบ้านเดือนละ 5,000 บาท อยู่ที่ ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พร้อมว่าจ้างคนในพื้นที่มาร่วมทำกับข้าว เริ่มจากวันละ 100-200 กล่อง ขายกล่องละ 50 บาท ช่วงแรกยังได้เงินกลับคืนมา ลงทุนค่าวัตถุดิบค่าแรงวันละประมาณ 5,000 บาท ได้เงินกลับมาวันละ 7,000-9,000 บาท โดยจะมีคนมารับถึงบ้านเช่า บางวันก็ให้ไปส่งที่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่เมื่อทำมาได้ 4 วัน เริ่มเอะใจเพราะได้ข้อมูลจากชาวบ้านว่าข้าวกล่องไม่ได้ส่งโรงงาน แต่กลับเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนำไปแจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ วันไหนแจกไม่หมดก็จะนำไปทิ้งแม่น้ำ จึงขอยกเลิกสัญญา

  “ตอนนั้นอิ๋วเสนอว่าให้ทำสัญญาข้าวอีก 10,000 กล่อง แต่ต้องเสียค่าสัญญาอีก 200,000 บาท และต้องลงทุนอีกจำนวนมาก รู้สึกเหมือนเป็นขบวนการ เมื่อขอยกเลิกโดยได้ค่าเปลี่ยนสัญญา 20,000 บาทคืน พร้อมหม้อ 5 ใบ กับเตาแก๊ส 2 ชุด หลังกลับมาอยู่ที่พิษณุโลก บอกกับคนที่รู้จักว่าโดนหลอก กระทั่งเห็นข่าวที่อุตรดิตถ์ จึงรู้ว่าเป็นคนร่วมขบวนการกับ อิ๋ว ที่หลอกลวงตัวเอง”

  น.ส.อำภาพร เผยต่อว่า ตนเป็นผู้เสียหายที่โดนน้อยที่สุดแล้ว ช่วงนั้นเห็นคนทำกับข้าวกันหลายราย ลงทุนทำสัญญากันเป็นคนละล้านบาทก็มี ส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจากภาคใต้ และหลังเลิกสัญญาตนได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ แต่ก็ไม่ได้ติดตามความคืบหน้าทางคดี ถือเป็นบทเรียนอย่างมาก และที่ออกมาพูดเพราะไม่อยากให้ใครเชื่อการทำธุรกิจข้าวกล่องว่ามีอยู่จริง เราเป็นคนพิษณุโลก เขาจะบอกว่าโรงงานอยู่ที่อุตรดิตถ์ ส่วนคนอุตรดิตถ์ เขาก็จะบอกว่าโรงงานอยู่ที่พิษณุโลก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวกล่องข้าวหมื่นกล่องพิษณุโลกหลอกทำข้าวกล่องข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์