ไลฟ์สไตล์
100 year

อัด ศธ. สอนผิดวิธี ทำภาษาอังกฤษเด็กไทย แย่กว่าชาติอื่นในอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2561 15:41 น.
SHARE

อดีตอธิบดีอัยการฯ อัดกระทรวงศึกษาธิการ สอนภาษาอังกฤษ ผิดวิธี เน้นเขียนและแกรมม่าก่อนการพูด ทำภาษาเด็กไทย แย่กว่าชาติในอาเซียน แนะเปลี่ยน ถ้ารู้ว่าเดินทางผิด...

นายวันชัย รุจนวงศ์ อดีตอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Wanchai Roujanavong แสดงความเห็น เรื่องภาษาอังกฤษของคนไทย ที่สู้ประเทศอื่นในอาเซียนไม่ได้

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่า ไม่ใช่เพราะเด็กไทยไม่มีความสามารถเรื่องภาษา แต่เป็นเพราะกระทรวงศึกษาไทยสอนภาษาอังกฤษผิดวิธี แทนที่จะสอนการออกเสียง โดยเน้นเรื่องความสามารถในการพูดให้ได้ กลับไปเน้นสอนการเขียน และแกรมม่าก่อน เมื่อฟังไม่ออก พูดไม่ได้ การสอนการเขียนและแกรมม่าจึงได้ผลน้อย

นอกจากนี้ การเรียนโดยการท่องจำ จะอยู่ไม่นาน เพราะไม่ได้ฝึกใช้จริงๆ แถมมีการสอนกันว่า การพูดผิดแกรมม่า เป็นเรื่องน่าอายมาก ทำให้นักเรียนไทยกลัวการพูดภาษาอังกฤษไปเลย ทั้งที่ในความจริง เขาสนใจเรื่องเนื้อหามากกว่าแกรมม่า

เด็กไทยเรียนภาษาอังกฤษ 16 ปี จาก ป.1 จนจบปริญญาตรี ส่วนใหญ่พูดไม่ได้ ฟังไม่ออก ไม่กล้าพูด ถ้าเรียน 16 ปี แล้วยังฟังไม่ออก พูดไม่ได้ แสดงว่าเราเดินผิดทางแน่ๆ แต่ทำไมกระทรวงศึกษาไม่ยอมแก้ ทำไมรัฐบาลไม่ยอมแก้ แล้วไทยจะไปแข่งขันกับอาเซียนได้อย่างไร.

อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่

(ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Wanchai Roujanavong)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษาอังกฤษของคนไทยสอนผิดวิธีวันชัย รุจนวงศ์กระทรวงศึกษาธิการแกรมม่าร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:04 น.