อัด ศธ. สอนผิดวิธี ทำภาษาอังกฤษเด็กไทย แย่กว่าชาติอื่นในอาเซียน

ข่าว

อัด ศธ. สอนผิดวิธี ทำภาษาอังกฤษเด็กไทย แย่กว่าชาติอื่นในอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 15:41 น.

บันทึก

อดีตอธิบดีอัยการฯ อัดกระทรวงศึกษาธิการ สอนภาษาอังกฤษ ผิดวิธี เน้นเขียนและแกรมม่าก่อนการพูด ทำภาษาเด็กไทย แย่กว่าชาติในอาเซียน แนะเปลี่ยน ถ้ารู้ว่าเดินทางผิด...

นายวันชัย รุจนวงศ์ อดีตอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Wanchai Roujanavong แสดงความเห็น เรื่องภาษาอังกฤษของคนไทย ที่สู้ประเทศอื่นในอาเซียนไม่ได้

โดยระบุว่า ไม่ใช่เพราะเด็กไทยไม่มีความสามารถเรื่องภาษา แต่เป็นเพราะกระทรวงศึกษาไทยสอนภาษาอังกฤษผิดวิธี แทนที่จะสอนการออกเสียง โดยเน้นเรื่องความสามารถในการพูดให้ได้ กลับไปเน้นสอนการเขียน และแกรมม่าก่อน เมื่อฟังไม่ออก พูดไม่ได้ การสอนการเขียนและแกรมม่าจึงได้ผลน้อย

นอกจากนี้ การเรียนโดยการท่องจำ จะอยู่ไม่นาน เพราะไม่ได้ฝึกใช้จริงๆ แถมมีการสอนกันว่า การพูดผิดแกรมม่า เป็นเรื่องน่าอายมาก ทำให้นักเรียนไทยกลัวการพูดภาษาอังกฤษไปเลย ทั้งที่ในความจริง เขาสนใจเรื่องเนื้อหามากกว่าแกรมม่า

เด็กไทยเรียนภาษาอังกฤษ 16 ปี จาก ป.1 จนจบปริญญาตรี ส่วนใหญ่พูดไม่ได้ ฟังไม่ออก ไม่กล้าพูด ถ้าเรียน 16 ปี แล้วยังฟังไม่ออก พูดไม่ได้ แสดงว่าเราเดินผิดทางแน่ๆ แต่ทำไมกระทรวงศึกษาไม่ยอมแก้ ทำไมรัฐบาลไม่ยอมแก้ แล้วไทยจะไปแข่งขันกับอาเซียนได้อย่างไร.

อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่

(ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Wanchai Roujanavong)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์