ทนายรัชพล ชี้ปมหลอกทำข้าวหมื่นกล่องไม่ผิดฉ้อโกง เหตุคนสั่งยังไม่ได้ของ

ข่าว

  ทนายรัชพล ชี้ปมหลอกทำข้าวหมื่นกล่องไม่ผิดฉ้อโกง เหตุคนสั่งยังไม่ได้ของ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2561 09:51 น.

  “ทนายรัชพล” ชี้ กรณีชาวอุตรดิตถ์ถูกหลอกสั่งทำข้าวหมื่นกล่อง ยังไม่เป็นความผิดข้อหาฉ้อโกง เพราะคนสั่งยังไม่ได้ของไป เผยเข้าข่ายความผิดทางแพ่งต้องฟ้องศาล แนะวิธีป้องกันเรียกเงินมัดจำก่อน

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองอุตรดิตถ์ ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกทำข้าวกล่อง 1 หมื่นกล่อง และน้ำ 1 หมื่นถุง และแถมยังไม่ได้เงินนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า ชาวบ้านระทม! มิจฉาชีพสั่งข้าวหมื่นกล่อง น้ำหมื่นถุง ก่อนหายเข้ากลีบเมฆ)

  ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และเจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องหลอกสั่งข้าวและน้ำ ดูแล้วยังไม่เป็นความผิดข้อหาฉ้อโกง เพราะการสั่งข้าวและน้ำผู้สั่งไม่ได้ทรัพย์สินไป จึงเป็นความผิดทางแพ่งมากกว่า เมื่อเป็นความผิดทางแพ่ง การไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจคงช่วยได้ไม่มากนัก เพราะเป็นการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งฝ่ายที่เสียหายต้องไปฟ้องศาลเอง

  อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำเรื่องการสั่งของว่า ถ้ากลัวผู้สั่งเบี้ยวคงต้องหาวิธีป้องกันเอง โดยทั่วไปแล้วจะใช้วิธีให้ผู้สั่งวางมัดจำ ซึ่งจะช่วยเยียวยาความเสียหายได้ส่วนหนึ่ง แต่หากมีการนัดไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายก็อาจจะจบด้วยดี.

  (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Nutthaphun Munkhemtong, Rachapon Sirisakorn)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวกล่องข้าวหมื่นกล่องหลอกสั่งข้าวกล่องรัชพล ศิริสาครข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์