เข้าใจคลาดเคลื่อน นายกเทศมนตรี ยันไม่ต้องคืน 1,800 บาท กระเช้าเยี่ยมคลอด

ข่าว

เข้าใจคลาดเคลื่อน นายกเทศมนตรี ยันไม่ต้องคืน 1,800 บาท กระเช้าเยี่ยมคลอด

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2561 22:06 น.

นายกเทศมนตรี ทำหนังสือยกเลิกคืนเงิน 1,800 บาท กระเช้าเยี่ยมคลอด แจงเจ้าหน้าที่เข้าใจคลาดเคลื่อนในการปฏิบัติเรียกเงินคืน...

กลายเป็นที่วิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์หนังสือลงนามโดยนายกเทศมนตรีตำบลโซ่พิสัย ซึ่งระบุเรื่องว่า ขอเรียกเงินคืนค่ากระเช้าเยี่ยมคลอด โดยได้ส่งถึงประชาชนที่ได้รับการเข้าเยี่ยมคลอดจากเทศบาล ซึ่งตนเองคลอดน้องมา 11 ปีแล้ว

โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า "ตามที่ตำบลโซ่พิสัย ได้จัดซื้อกระเช้าเข้าเข้าเยี่ยมคลอดตามโครงการเยี่ยมมารดา พร้อมเด็กหลังคลอด กระเช้าละ 1,800 บาท เพื่อแจกชุดกระเช้าของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิดในเขตเทศบาล จากการตรวจสอบงบการเงินสำหรับปีนี้สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.2551 และ พ.ศ.2552 ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 6 จ.อุดรธานี มีข้อทักท้วงให้เรียกเงินคืนค่าจัดซื้อกระเช้าดังกล่าว เนื่องจากเป็นการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีระเบียบ หรือหนังสือสั่งการของกระทรวงมหาดไทยกำหนด จึงไม่อาจเบิกจ่ายเงินได้ เพื่อให้เป็นไปตามข้อทักท้วงของสำนักตรวจเงินแผ่นดิน เทศบาลโซ่พิสัยจึงขอให้ท่านส่งเงินค่าจัดซื้อกระเช้าเยี่ยมคลอดจำนวน 1,800 บาท คืนกองคลังเทศบาลตำบลโซ่พิสัยโดยเร่งด่วนต่อไป"

ล่าสุดวันนี้ นายวิเชียร คงทัน นายกเทศมนตรีตำบลโซ่พิสัย ชี้แจงผ่านสื่อว่า กรณีดังกล่าว เมื่อปี พ.ศ.2551 และ พ.ศ.2552 ทางเทศบาลตำบลโซ่พิสัยได้มีโครงการเยี่ยมแม่หลังคลอดบุตร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแม่และบุตรที่เกิดในเขตเทศบาลตำบลโซ่พิสัย ซึ่งก็เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนที่ผมจะเข้ามารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลโซ่พิสัย

หลังเข้ารับตำแหน่งปี พ.ศ.2554 ได้รับหนังสือท้วงติงจาก สตง. ให้เรียกคืนเงินที่ใช้จ่ายในการจัดซื้อกระเช้าเยี่ยมมารดาและบุตรหลังคลอด จากนั้นก็ได้ชี้แจ้งกับทาง สตง. เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยล่าสุด 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง สตง.ได้เข้าตรวจการใช้จ่ายงบประมาณของเทศบาลตำบลโซ่พิสัย ซึ่งก็ได้ทักท้วงในเรื่องนี้ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ของเทศบาลมีความเข้าใจผิดคลาดเคลื่อนในการปฏิบัติเรียกเงินคืน จึงได้ทำหนังสือยกเลิกการส่งเงินคืนให้กับมารดาที่คลอดบุตรทุกราย ไม่ต้องส่งเงินจำนวน 1,800 บาทคืนทางเทศบาลตำบลโซ่พิสัยแล้ว ขอให้ประชาชนสบายใจได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระเช้าเยี่ยมคลอดบึงกาฬทำหนังสือยกเลิกนายกเทศมนตรีตำบลโซ่พิสัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 06:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์