คนป่วย 'มะเร็ง' รอคิวนานไม่ไหวแห่ซื้อสมุนไพร 'หมอแสง' แทนของแจกฟรี

ข่าว

คนป่วย 'มะเร็ง' รอคิวนานไม่ไหวแห่ซื้อสมุนไพร 'หมอแสง' แทนของแจกฟรี

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2561 08:46 น.

บันทึก

รอคิวนานไม่ไหว! 'หมอแสง' แจกสมุนไพรรักษามะเร็งรอบเดือน พ.ย. คนรับยาบางตา หลังแห่ซื้ออาหารเสริมที่บริษัทเอกชนร่วมกับหมอแสงผลิตขายในราคา 12 เม็ด 2,900 บาท

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 61 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดปราจีนบุรี มีประชาชนสนใจเข้ารับสมุนไพรของหมอแสง หรือ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล ค่อนข้างบางตา โดยที่บริเวณวัดบางคาง ซึ่งเป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยและญาติจากจังหวัดต่างๆ พบว่า ในเดือนนี้มีผู้ป่วยมาพักอาศัยน้อยผิดปกติ

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามญาติผู้ป่วยและชาวบ้านทั่วไป ทราบว่าสาเหตุที่มีคนมาพักที่วัดน้อยลง เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมากได้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบสมุนไพรที่ทางบริษัทเอกชนรายหนึ่งได้ร่วมวิจัยและพัฒนาขึ้นร่วมกับหมอแสง นำมาขายในราคาพิเศษชุดละ 2,900 บาท ซึ่งมียา 12 เม็ด และแถมฟรีอีก 1 ชุด  จึงทำให้ผู้ป่วยแห่ซื้อ และเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยไม่รอการแจกในช่วงเย็นแต่อย่างใด  

นางยุพา เอี่ยมสามโคก อายุ 52 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ผู้ป่วยมะเร็ง ที่มารับยาประมาณ 1 ปี กล่าวว่า ถ้าหมอแสงยังแจกยาอยู่ เราก็จะมารับไปเรื่อยๆ เพราะอยู่ใกล้ สำหรับคนไกลๆ ก็ซื้อสมุนไพรไปดีกว่า เขามาไกลค่าใช้จ่ายมาก ที่เราไม่ซื้อเพราะเรามีเงินไม่เพียงพอ และเรามีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นด้วย ถ้าเรามาเองได้ก็มา เพราะค่าใช้จ่ายไม่ถึง 1,000 บาท คนที่มีเงินก็ซื้อได้ ทีแรกกินก็รู้สึกเวียนๆ หน่อย แต่พอกินแล้วก็ดีขึ้น ค่าเลือดก็ดีขึ้น

ด้านนางสมพร ลายน้ำเงิน อายุ 65 ปี ผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อน และรับยาหมอแสงมาแล้ว 11 ครั้งกล่าวว่า เดือนที่แล้วเข้าคิว 4 กิโลเมตร สามีไปเข้าคิวให้ ตนก็เดินไม่ไหว ไป 18.00 น.กว่าจะถึง และได้รับยาก็ 20.00 น. กลับมาวัดก็เพลียและเหนื่อยแล้ว

ทั้งนี้ ครอบครัวตนทำงานหาเช้ากินค่ำ สามีก็ทำงานก่อสร้าง จะให้ซื้อสมุนไพร 2,900 บาท ก็คงไม่ไหว อยากกราบคุณหมอแสงถ้าจะให้คนจนได้รับยาจริงๆ ก็ขอเป็น 10 เม็ด 1,000 บาท ตนก็จะมีชีวิตต่อไปจริงๆ ถ้าวันไหนไม่ได้ทานสมุนไพรหมอแสงก็จะไม่อยากทานข้าวและเหนื่อย

ขณะที่ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง กล่าวว่า จริงๆ ในชีวิตไม่เคยคิดจะขายอยู่แล้ว ที่ต้องทำก็เคยบอกว่าสู้ไม่ไหว ก็ต้องให้บริษัทที่เคยช่วยสนับสนุนวัตถุดิบไปทำเนื่องจากถูกบีบหลายๆ ด้าน

"เราบอกแล้วว่าแจกไม่อั้น รอบนี้ผมได้ให้จิตอาสาคัดกรองเอกสารต่างๆ ของคนที่มารับยาก่อนเพื่อความรวดเร็วในการรับยา ตั้งแต่ให้บริษัทเอกชนนำไปผลิต แต่สูตรก็ยังคุมไว้อยู่ ผมว่าสามารถแจกได้มากกว่าเดิม สะดวกมากกว่าเดิม"

สำหรับ เรื่องกัญชาถามว่ากัญชามีประโยชน์ไหม มีโทษไหม ขอบอกว่ามี แต่มันเป็นเรื่องของรัฐบาลต้องแยกแยะควบคุมว่า เราจะปลดล็อก หรือต้องใช้รักษาแบบไหน ต้องดูวุฒิภาวะของคนไทยว่า ถ้าเปิดเสรีแล้วจะมารักษาอย่างเดียวหรือมามั่วสุม ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐให้ความเห็นได้ไม่มาก

"พวกนี้พวกให้พลังงานเหมือนฤทธิ์ยาแก้ปวด อดีตก็เคยทำน้ำมันกัญชา เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ทดลองทำ บางคนปวดมากโดยไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรก็ทดลองใช้แล้วก็ดีขึ้น แต่ถ้าให้ใช้อย่างเสรี ผมคิดว่าวุฒิภาวะคนไทยจะรับไม่ได้ กลัวจะใช้กันเลอะเทอะ จะไม่รักษาอย่างเดียวจะนำไปดูดกัน ควบคุมยาก ถ้านำไปใช้เพื่อการรักษาผมเห็นด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์