ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทช.เร่งแก้ประมงผิดกฎหมายปลดใบเหลืองไอยูยู

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2561 05:30 น.
  SHARE

  นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ทช.กำลังดำเนินการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ IUU Fishing เพื่อปลดใบเหลืองที่สหภาพยุโรป (EU) ประกาศให้แก่ประเทศไทย

  ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2561 ทช.มีผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจ สามารถดำเนินการตรวจเรือประมง ตั้งแต่เดือน ต.ค.2560-30 ก.ย.2561 ได้ถึง 4,101 ลำ แรงงานประมงจำนวน 42,985 คน สามารถดำเนินคดีการทำการ ประมงผิดกฎหมายได้จำนวน 92 คดี และจับกุมผู้ต้องหาได้ 45 คน โดยคดีส่วนใหญ่เป็นการใช้เครื่องมือประมงประเภทลอบพับ (ไอ้โง่) ตลอดจนมีเครื่องมือประมงที่ใช้กระทำผิดในชนิดอื่นๆอีก เช่น อวนรุน อวนลาก อวนล้อม คราดหอย โพงพาง อวนติดตา เป็นต้น

  รองอธิบดี ทช.กล่าวต่อว่า ขณะที่การดำเนินการต่อไป ทช.ได้กำชับให้หน่วยงานในระดับพื้นที่ คือสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1-10 เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการและนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจเรือประมงไร้สัญชาติ การตรวจความถูกต้องของเครื่องมือประมง การตรวจการเข้า-ออกของเรือประมง การตรวจอุปกรณ์เครื่องมือในระบบติดตามเรือ (VMS) กับเรือที่มีขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป การตรวจใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว รวมถึงการสอดส่องเรื่องการค้ามนุษย์ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญสำหรับ ประเทศไทย ซึ่งภารกิจของ ทช. ในการป้องกันและปราบปรามการทำการประมงผิดกฎหมาย หวังว่าจะช่วยส่งผลให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากการให้ใบเหลืองของอียูได้ในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประมงผิดกฎหมายไอยูยูใบเหลืองปลดใบเหลืองโสภณ ทองดีการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้