นวดแล้วตายเกิดขึ้นได้! จ่าพิชิต แนะคนมีอาการเข้าข่าย ห้ามนวดแผนไทยเด็ดขาด

ข่าว

นวดแล้วตายเกิดขึ้นได้! จ่าพิชิต แนะคนมีอาการเข้าข่าย ห้ามนวดแผนไทยเด็ดขาด

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 18:35 น.

บันทึก

"จ่าพิชิต" ยันอีกเสียง นวดแล้วตายเกิดขึ้นได้ หลังหนุ่มมีแผลฟกช้ำไปนวดแล้วเสียชีวิต เหตุลิ่มเลือดหลุดไปอุดตันในขั้วปอดทั้งสองข้าง เสียชีวิตคาร้านนวด... 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก พรรธน์นภา อุดหนุน ไลฟ์สดเล่าอุทาหรณ์ หลังเพื่อนไปนวดที่ร้านแล้วเสียชีวิต เนื่องจากลิ่มเลือดที่อยู่ในหลอดเลือดหลุดออกไปอุดตันในขั้วปอดทั้งสองข้าง ทำให้หายใจไม่ออก ประกอบกับก่อนหน้านี้เพื่อนมีอาการฟกช้ำที่ขา จึงอยากให้ร้านนวดซักประวัติคนไข้ให้ดีก่อนนั้น

ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย.61 นพ.วิทวัส ศิริประชัย อดีต ผอ.โรงพยาบาลเกาะลันตา เจ้าของแฟนเพจ Drama-addict อธิบายถึงกรณีเพิ่มเติมว่า ผู้เสียชีวิต มีการบาดเจ็บที่ขาจนต้องเข้าเฝือก แล้วไปนวดแก้ปวด หลังจากนั้นก็วูบแล้วน็อกไป คนนำส่ง รพ. เพื่อช่วยชีวิตแต่ไม่ทัน หมอบอกว่า สาเหตุจากลิ่มเลือดมันหลุดมาอุดตันเส้นเลือดในปอดจนเสียชีวิต ซึ่งก็เข้ากับข้อห้ามของการนวดแผนไทย

"ถ้ามีปัญหา กระดูกหัก ร้าว ข้อเคลื่อน หรือมีการบาดเจ็บ บางทีมันจะเกิดพวกลิ่มเลือดตามเส้นเลือดได้ ซึ่งการไปนวดแผนไทยในคนไข้ที่มีอาการเหล่านี้ มันสามารถไปทำให้ลิ่มเลือด หลุดออกมาในกระแสเลือด แล้วถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดในสมองก็จะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ถ้าไปอุดตันเส้นเลือดในปอด ก็จะเหนื่อย แน่นหน้าอก แล้วก็เสียชีวิต ซึ่งเรื่องลิ่มเลือดอุดตันนี่เป็นโรคที่น่ากลัว และเกิดขึ้นเรื่อยๆในบ้านเรา แต่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และไม่ตระหนักว่าน่ากลัวขนาดไหน"

ทั้งนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ระบุว่า การเข้ารับบริการการนวดแผนไทย ผู้ให้บริการนวดไทยในสถานพยาบาลต้องได้รับใบประกอบวิชาชีพ สำหรับในสถานประกอบการผู้ให้บริการต้องได้รับการอบรมการนวดแผนไทยตามมาตรฐานกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ตามมาตรฐานแล้ว ก่อนให้บริการนวดรักษาหรือนวดผ่อนคลายต้องซักประวัติและตรวจประเมินผู้มารับบริการก่อนว่า มีอาการป่วยหรือผ่านการรักษาใดๆ มาบ้าง วัดความดันโลหิตเพื่อประเมินแนวทางการรักษาหรือการนวด หากพบว่า มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ความดันสูงเกิน 140 มิลลิเมตรปรอทและชีพจรมากกว่า 80 ครั้ง จะไม่สามารถให้บริการนวดได้ เพราะการนวดจะทำให้ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ความดันสูงขึ้น ขณะที่ความร้อนในร่างกายจะสูงขึ้นด้วย ทำให้คนเป็นไข้ยิ่งตัวร้อนขึ้น เกิดอาการอ่อนเพลีย

จุดที่ห้ามนวดเด็ดขาดคือ ตามแนวกระดูกและหลอดเลือด แนวกระดูกต้นคอ แนวกระดูกสันหลัง บริเวณซี่โครง บริเวณข้างคอ ใต้หู หลังหู และต่อมน้ำเหลืองใต้คาง การนวดบริเวณหลังจะเป็นการนวดตามแนวสันกล้ามเนื้อไม่ใช่บริเวณกระดูกสันหลัง ส่วนจุดที่ต้องระวังคือการกดจุดเปิดประตูลม ควรทำแค่ครั้งเดียวไม่เกิน 45 วินาที และจุดที่เป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทต่างๆ เช่น ข้อพับแขน ข้อมือ และข้อพับขา

ส่วนข้อควรระวังอื่น คือ กลุ่มเด็ก หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ โรคหลอดเลือด ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้ โรคกระดูกพรุนรุนแรง ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กและข้อเทียม หรือจุดที่เคยทำศัลยกรรมตกแต่ง บริเวณที่มีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคผิวหนังมีแผลเปิดเรื้อรัง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 13:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์