สธ.-84 องค์กรสกัดเด็กติดเกม

ข่าว

  สธ.-84 องค์กรสกัดเด็กติดเกม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2561 05:01 น.

  ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด “เครียดได้ คลายเป็น เล่นเกมแต่พอดี” ว่า ปัจจุบันเด็กไทยกว่า 2 ล้านคนมีความเสี่ยงติดเกม ที่สำคัญกว่า 1 หมื่นคนมีภาวะติดเกม สธ.และภาคีเครือข่ายกว่า 84 องค์กร จึงได้ประกาศเจตนารมณ์คุ้มครองเยาวชนป้องกันและแก้ไขปัญหาติดเกมร่วมกัน

  ได้แก่ 1.ป้องกันและควบคุมการบริโภคเกมที่มีผลต่อสมอง พัฒนาการและพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน 2.สนับสนุนให้มีมาตรการกำกับดูแลการแข่งขันวิดีโอเกมและอี-สปอร์ตให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม 3.สร้างความตระหนักถึงผลเสียและเรียนรู้การใช้อย่างเหมาะสมแก่เด็ก ครอบครัว และครู 4.สร้างระบบเฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาให้เข้าถึงบริการได้อย่าง ครอบคลุม เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยเติบโตขึ้นเป็นคนไทย 4.0 ที่มีคุณภาพพัฒนาประเทศและดูแลสังคมต่อไป

  ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากนี้จะเชิญ 84 องค์กรร่วมหาแนวทางรณรงค์ที่เหมาะสม อย่างอี-สปอร์ต เป็นเรื่องของเศรษฐกิจ ก็ต้องเล่นให้เหมาะสม เพื่อเศรษฐกิจและเด็กไทยก็ได้พัฒนาด้วย ทั้งนี้จะดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องและสื่อสารขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกัน เช่น การแบ่งเกรดเกม หรืออี-สปอร์ตหากให้เคร่งครัดก็ควรกำหนดอายุ 18 ปี ขึ้นไปถึงเล่นหรือไม่ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุขภาพจิตเด็กติดเกมเด็กและเยาวชนอีสปอร์ตปิยะสกล สกลสัตยาทรสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์