แฉคะแนนดัชนีโปร่งใส สกสค.ต่ำ 50%

ข่าว

  แฉคะแนนดัชนีโปร่งใส สกสค.ต่ำ 50%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2561 05:15 น.

  นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตนมีนโยบายเร่งด่วนในการบริหารงาน สกสค. โดยจะยึดการ “ซ่อมอดีต สร้างอนาคต” เพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ โดยเฉพาะการขจัดความไม่โปร่งใส เพราะ จากผลการประเมิน สกสค.ของคณะกรรมการพัฒนาและส่งเสริมองค์การมหาชน (กพม.) ที่ผ่านมา

  พบว่าระดับคุณภาพผลการปฏิบัติงานต่ำ ได้คะแนนเพียง 59.65 ต่ำกว่าคุรุสภาที่ได้คะแนน 74.55 ในขณะที่ค่าเฉลี่ยหน่วยงานภาครัฐ 422 หน่วยงานอยู่ที่ 81.50 ที่สำคัญระดับความโปร่งใสภายในหน่วยงานก็ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทุกดัชนี โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประเมิน สกสค.ได้คะแนนเพียง 43.42 ขณะที่คุรุสภาได้คะแนน 81.34 อีกทั้ง สกสค.ยังเป็นหน่วยงานเดียวในจำนวน 426 หน่วยงานภาครัฐ ที่ได้คะแนนประเมินต่ำกว่า 50% ดังนั้น ภายใน 3 เดือนนี้ ตนได้มอบหมายให้ทุกสำนักใน สกสค.ไปรื้อดูกรณีความไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้นทั้งหมด

  นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ส่วนที่มีเสียง วิพากษ์วิจารณ์เรื่องเงินทอนครู กรณีเงินส่วนต่างการฌาปนกิจเก็บค่าศพจากสมาชิก ชพค./ชพส. ศพละ 1 บาท หายไปในปีละหลายร้อยล้านบาท ทราบว่าที่ผ่านมามีการชี้แจงทำความเข้าใจไป
  บ้างแล้ว ซึ่งจริงๆแล้วเงินส่วนต่างประมาณ 4% เป็นเงินหักได้ตามกฎหมายการฌาปนกิจ เพื่อใช้ในการบริหารจัดการด้านต่างๆ โดย สกสค.เองมีค่าใช้จ่ายทุกด้านที่ต้องนำเงินไปอุดหนุน โดยเฉพาะงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูปีละกว่า 700 ล้านบาท ในขณะที่ได้รับงบประมาณเพียง 146 ล้านบาทเท่านั้น อาทิ การอุดหนุนหอพักในส่วนกลางที่คิดอัตราเก็บค่าห้องพักเพียง 400 กว่าบาท ในขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ 600 บาท เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกสค.เงินทอนครูฌาปนกิจภาพลักษณ์อรรถพล ตรึกตรองการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์