ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งปฏิรูปเรียนพุทธ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2561 05:30 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ รร.ตรัง มีการประชุมคณะอนุกรรมการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยภายหลังการประชุม พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส ผอ.วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า

  ที่ประชุมมีมตินำเรื่องสติศึกษามาเป็นฐานของการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาตั้งแต่ชั้น ป.1-ม.6 เพื่อให้เกิดผลในปลายทางคือ เด็กมีเบญจศีล, เบญจธรรม, มีความเมตตา, สุจริต, เคารพ, สัจจะ, และสติ โดยในที่ประชุมได้หารือถึงรูปแบบที่เหมาะสมในการนำหลักการดังกล่าวมาจัดการเรียนการสอนในวิชาพระพุทธศาสนาในแต่ละระดับชั้น ว่าจะต้องมีรูปแบบการเรียนการสอนอย่างไร ครูควรสอนอย่างไร รวมทั้งหลักสูตรควรมีลักษณะใดด้วย

  พระมหาหรรษากล่าวต่อไปว่า เดือน ม.ค. 2562 จะมีการวิพากษ์หลักสูตร เพื่อให้เกิดเป็นโมเดลการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนา จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาฯในเดือน ก.พ.2562 เพื่อพิจารณาเสนอไปยัง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ หาก นพ.ธีระเกียรติเห็นชอบ คาดว่าจะสามารถเริ่มใช้ได้เดือน พ.ค.2562.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปการเรียนการสอนการสอนพระพุทธศาสนาปฏิรูปการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาพระพุทธศาสนามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:31 น.