ทนายค่ายไหทองคำ พร้อม นายห้าง ประจักษ์ชัย เดินทางไปฟ้องร้องที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เพื่อดำเนินคดี กับ "อาม ชุติมา" และครอบครัวฐานผิดสัญญาลิขสิทธิ์
เมื่อวันที่ 29 ต.ค.61 นายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ ทนายความของนายประจักษ์ชัย ไหทองคำ ได้เดินทาง ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กว่า ตลอดระยะเวลา 4-5 เดือนผ่านมาว่าสัญญาเป็นโมฆียะ มีการพูดถึงสัญญาดังกล่าว
ทั้งนี้ ยืนยันว่าสัญญาที่น้องอาม และค่ายเพลงไหทองคำ ทำกันนั้น ถูกต้องตามหลักกฎหมาย ได้รับความยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรม และยังมีผลผูกพันจนถึงปัจจุบัน การกระทำใดๆ ของน้องอาม ปัจจุบันถือเป็นการละเมิดสัญญาที่ทำไว้กับค่ายเพลงที่ทำสัญญากันไว้เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2559 สัญญาครบ 13 พ.ค. 2564
อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวไม่มีการไกล่เกลี่ยกันนอกศาล จึงมีการยื่นฟ้องร้องเป็นคดีความต่อศาล ในข้อหาผิดสัญญาเรียกค่าเสียหายและข้อบังคับให้เป็นไปตามสัญญา ข้อเท็จจริง เนื่องจากไม่เข้าใจในเนื้อหาสาระของสัญญา
โดยทางเรายืนยันว่าได้ปฏิบัติตามสัญญาอย่างชัดเจน เช่น การปั้นนักร้องให้มีชื่อเสียง เรื่องผลตอบแทนก็แบ่งปันตามสัดส่วนที่ชัดเจน ซึ่งหลังจาก น้องอาม ได้เข้ามาอยู่ในค่าย ลำไย ไหทองคำ ซึ่งเป็นนักร้องหลักของทางค่ายก็มีส่วนช่วยส่งเสริมน้องอาม ปั้นจากไม่มีชื่อเสียงจนมีชื่อเสียง
...
ทั้งนี้ ศาลนัดชี้วันที่ 18 มี.ค. 62 เมื่อน้องอาม ยืนยันว่าสัญญาเป็นโมฆียะ แต่เราบอกไม่เป็น เราก็จะดำเนินการไปตามสัญญา ถ้ายังละเมิดอยู่ ทำให้เกิด เราได้ยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ห้ามรับงานแสดงงานใดๆ ทั้งสิ้น และรับขอความคุ้มครองชั่วคราวของฝ่ายโจทก์วันที่ 11 มี.ค.62
อย่างไรก็ตาม ทางค่ายยืนยันว่า ไม่ได้รังแกเด็ก สัญญา คือ สัญญา ถ้าหากจะเลิกสัญญาต้องเจรจากันอย่างชัดเจน หากต้องการเจรจาต้องส่งคนที่มีอำนาจเต็มมาเจรจากับทางห้าง ไม่ใช่ส่งแฟนคลับ หรือ FC มาเจรจา
นายบุญถาวร กล่าวต่อว่า ห้างไหทองคำ พูดจริงทำจริง สัญญายังคงสมบูรณ์ 100% การบอกล้าง หรือบอกเลิกถือว่าไม่สมบูรณ์ การทำสัญญาระหว่างห้างไหทองคำ และน้องอาม ตอนนั้นมีผู้แทนโดยชอบธรรมได้ลงชื่อชัดเจน
ตราบใดที่ยังไม่มีคำสั่งของศาล หรือคำพิพากษาของศาล การออกไปรับงานแสดงของน้องอาม ถือว่าเป็นการละเมิด ซึ่งเราก็ได้ยื่นฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายรับรองไว้ ข้อหาผิดสัญญาว่าจ้างนักร้อง-นักแสดง ซึ่งสัญญาได้ระบุว่า จะไปรับงานแสดงที่ไหนไม่ได้ ยกเว้นจะได้รับการอนุญาตจากทางค่าย
สำหรับ คดีความการว่าจ้างทำภาพยนตร์ ทนายบุญถาวร บอกว่า ยังต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ตั้งแต่ต้น หากไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ก็ได้พูดกับ นายประจักษ์ชัย ลูกความ ไว้ว่า ต้องยอมรับในการชดใช้ค่าเสียหายไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทนายความของนายประจักษ์ชัย ได้เรียกค่าเสียหายจากการน้องอาม ชุติมา ฐานละเมิดสัญญาอันดับแรก 6 เดือน จำนวนเงิน 6 แสนบาทต่อเดือน และจนกว่าจะครบสัญญาในวันที่ 13 พ.ค.2564 ซึ่งเหลือเวลาอีก 2 ปี 6 เดือน
(ข่าวที่เกี่ยวข้องทั้งหมด คลิกที่นี่)