เสี่ยงตกเลือดเสียชีวิต! หมอเตือน ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยมีสิทธิ์ท้องนอกมดลูก

ข่าว

  เสี่ยงตกเลือดเสียชีวิต! หมอเตือน ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยมีสิทธิ์ท้องนอกมดลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2561 08:25 น.

  “หมออรัณ” เตือนหญิงใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อย มีสิทธิ์ตั้งครรภ์นอกมดลูก หากโชคร้ายอาจเสียเลือดมากจนเสียชีวิต แนะ ให้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ

  เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา พ.ต.ต.อรัณ ไตรตานนท์ นายแพทย์ สบ 2 กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ “ภัยจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน” ผ่านเฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน โดยระบุข้อความว่า จากประสบการณ์การดูแลคนไข้ บ่อยครั้งได้ดูแลสตรีตั้งครรภ์ที่ประสบปัญหาตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเป็นภาวะที่ค่อนข้างอันตราย และในคนไข้บางรายอาจโชคร้าย ความรุนแรงจากการเสียเลือดอาจนำไปสู่การเสียชีวิต

  พร้อมกันนี้ได้ยกตัวอย่างเคสหนึ่งเป็นคนไข้อายุราว 20 ปี เพิ่งรู้จักกับเพื่อนชายคนสนิทไม่ถึง 6 เดือน นานๆ จะมีความสัมพันธ์กัน จึงไม่ได้คุมกำเนิดแบบจริงจัง และฝ่ายชายไม่ยอมใช้ถุงยางอนามัย สรุปว่าไปปรึกษาเพื่อนๆ จึงแนะนำให้รู้จัก ยาคุมฉุกเฉิน คนไข้เล่าว่าใช้ทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ เมื่อผมถามว่าใช้อย่างไร คำตอบที่ได้มาเป็นที่น่าพอใจครับ คนไข้ใช้อย่างถูกต้อง

  คำตอบที่คนไข้บอกผมให้สามผ่านเลยครับ แสดงว่าศึกษามาอย่างดี แต่สิ่งที่คนไข้รายนี้ตกใจหนักมากคือ ภัยของมัน ซึ่งเพื่อนไม่ได้บอก ในคนไข้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นประจำ เช่น ใช้เดือนละ 2 กล่อง จะมีผลเสียเกิดขึ้นกับรังไข่และเยื่อบุโพรงมดลูก ในจำนวนนี้ ร้อยละ 2 จะเกิดการ ตั้งครรภ์นอกมดลูก

  เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน มีผลทำให้การบีบตัวของท่อนำไข่ และเส้นขนเล็กๆ ภายในท่อนำไข่ทำงานผิดปกติ ตัวอ่อนจึงเคลื่อนที่ไปยังโพรงมดลูกได้ช้ากว่าปกติ และการฝังตัวของตัวอ่อนมีเวลาที่จำกัด เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายกำหนดต้องฝังตัวทันที ถ้าเคลื่อนที่ช้าตัวอ่อนจะไปไม่ถึงโพรงมดลูกตามธรรมชาติ ทำให้เมื่อถึงเวลาต้องฝังตัว ตัวอ่อนฝังตัวในตำแหน่งที่ผิดปกติ พูดง่ายๆ ว่าฝังตัวก่อนไปถึงที่หมาย

  ทารกจะไม่สามารถเติบโตแบบทารกปกติทั่วไปได้ เนื่องจากตำแหน่งที่ตัวอ่อนไปฝังตัวผิดที่ผิดทาง อวัยวะนั้นจะมีความบอบบาง ไม่สามารถขยายขนาดสำหรับการเติบโตของทารกได้ จึงมักเกิดการแตกหรือ การฉีกขาดของอวัยวะที่ตัวอ่อนไปฝังตัว จนทำให้คนไข้ตกเลือดในช่องท้องอย่างมาก ดังนั้น เมื่อสุภาพสตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้วเกิดการขาดประจำเดือนและสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ จึงควรตรวจการตั้งครรภ์โดยเร็ว

  “ผมจึงขอใช้พื้นที่นี้เล่าให้ฟังว่า การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน แนะนำให้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ เช่น เหยื่อจากการข่มขืน, การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน เป็นต้น ไม่แนะนำให้คนไข้ใช้ยานี้เป็นประจำนะครับ ถ้าเกิดตั้งครรภ์นอกมดลูกขึ้นมา อันตรายครับ”

  อย่างไรก็ตาม การคุมกำเนิดนั้นมีหลายรูปแบบที่คนทั่วไปรู้จักกันดี ได้แก่ ยาเม็ด, ยาฉีด, การใส่ห่วงอนามัย, ยาฝังใต้ผิวหนัง, ถุงยางอนามัย, แผ่นแปะคุมกำเนิด, การหลั่งข้างนอก และการนับระยะปลอดภัย เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาคุมฉุกเฉินยาคุมท้องนอกมดลูกตั้งครรภ์นอกมดลูกข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์